Khuyến nông Ninh Bình
Thứ sáu, 19/04/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

HỘI NGHỊ XÚC TIẾN LIÊN KẾT DỊCH VỤ MẠ KHAY CẤY MÁY, MÁY BAY PHUN THUỐC BVTV, VỤ ĐÔNG XUÂN 2023 – 2024

Thứ sáu, 26/01/2024 365

          Nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa đặc biệt trong trong khâu gieo cấy và phun thuốc BVTV trên địa bàn toàn Tỉnh. ngày 25/01/2024 Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình tổ chức hội nghị: Xúc tiến liên kết dịch vụ mạ khay cấy máy, máy bay phun thuốc BVTV, vụ Đông Xuân 2023 – 2024. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình. Đại diện một số HTX Nông nghiệp, Doanh nghiệp, Tổ HTX, Các cá nhân là chủ cơ sở mạ khay cấy máy, máy bay phun thuốc BVTV trên địa bàn toàn tỉnh.

          Hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh số lượng máy cấy ngồi lái 35 cái (máy cấy cỡ lớn), diện tích lúa cấy( cấy tay và cấy máy) đạt 50% diện tích gieo cấy; diện tích cấy máy đạt diện tích cấy máy trên 2.000 ha. Với ưu điểm vượt trội của phương pháp cấy máy thì tỷ lệ cấy máy tại các địa phương trong tỉnh có xu hướng tiếp tục tăng. Toàn tỉnh có 8 giàn gieo mạ khay, chưa có đơn vị chuyên cung ứng dịch vụ mạ khay. Lượng mạ khay sản xuất trong tỉnh chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu máy cấy của các địa phương, vì vậy một số địa phương đã chủ động liên kết với cơ sở mạ khay ở tỉnh ngoài. Tuy nhiên thực tế việc vận chuyển mạ xa dẫn đến khay bị lỗi lớn ảnh hưởng đến chất lượng cấy. Thời vụ ở mỗi địa phương chỉ khoảng 10 -15 ngày/ trà gieo cấy, công suất cấy tối đa của máy cấy chỉ đạt 4ha/ngày. Để đảm bảo về lợi ích kinh tế cho các chủ máy thì việc liên kết giữa các cơ sở máy cấy ở các địa phương trong tỉnh là rất cần thiết.

          Hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh có 16 máy bay không người lái phun thuốc BVTV, các máy hoạt động ổn định, cung cấp dịch vụ phun thuốc, bón phân. Tuy nhiên, số lượng máy bay vẫn rất ít so với nhu cầu của thực tế sản xuất lúa, rất nhiều địa phương ở thời điểm phun trừ các đối tượng sâu bệnh hại mà không thể liên hệ thuê máy bay phun được.

          Một số giải pháp để phát triển cơ giới hóa khâu gieo cấy, phun thuốc BVTV trong thời gian tới: Chính quyền các cấp tạo cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy úng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, quy hoạch vùng sản xuất, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất, tập huấn, hướng dẫn để người dân tiếp cận các loại máy móc, công nghệ mới. Xây dựng các mô hình thử nghiệm ứng dụng phù hợp các loại máy mới, tính năng mới trong sản xuất nông nghiệp, từ đó là cơ sở nhân rộng ra sản xuất đại trà. Thành lập các tổ hợp tác để có điều kiện đầu tư máy móc cung cấp dịch vụ. Tăng cường và duy trì bền vững liên kết giữa đơn vị, cá nhân cung cấp dịch vụ mạ khay máy cấy, máy bay phun thuốc BVTV để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho sản xuất tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh. Nâng cao trình độ quản lý kinh tế, kỹ thuật, tính chuyên nghiệp của các cơ sở cung cấp dịch vụ.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp thông tin cụ thể, chi tiết về các HTX Nông nghiệp, Doanh nghiệp, Tổ HTX, các cá nhân cung cấp dịch vụ mạ khay cấy máy, máy bay phun thuốc BVTV trên địa bàn toàn tỉnh, từ đó sẽ thuận tiện cho việc liên kết, hợp tác cung cấp dịch vụ một cách đảm bảo và kịp thời.

Người viết

Phạm Hồng Sơn - Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình