Khuyến nông Ninh Bình
Thứ bảy, 22/06/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

NHO HẠ ĐEN CÂY TRỒNG MỚI TẠI TỈNH NINH BÌNH

Thứ tư, 09/11/2022 477
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

     Thực hiện định hướng phát triển ngành nông nghiệp an toàn, ứng dụng công nghệ cao và đặc biệt phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái của tỉnh. Năm 2022, trung tâm Khuyến nông Ninh Bình đã phối hợp với công ty TNHH Nông nghiệp Kỳ Lân thực hiện đề tài Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng giống nho Hạ đen tại huyện Hoa Lư”.

Ảnh: Lãnh đạo Sở nông nghiệp và PTNT thăm mô hình

     Với mục tiêu xây dựng thành công mô hình trồng nho Hạ đen tại huyện Hoa lư đảm bảo an toàn thực phẩm với năng suất và chất lượng tốt, tạo cảnh quan mới lạ là không gian trải nghiệm, chụp ảnh cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Qua đề tài hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc, thu hái nho Hạ đen phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh Ninh Bình. Từ đó làm cơ sở nhân rộng ra các địa phương khác, đặc biệt những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái.

     Đề tài được thực hiện tại Xã Ninh Giang – huyện Hoa lư, với quy mô 3.000m2. Cây nho Hạ đen trong đề tài được trồng vào tháng 3/2022 và chăm sóc đảm bảo quy trình kỹ thuật, ứng dụng một số công nghệ cao như trồng trong nhà lưới, hệ thống tưới tiết kiệm, luống phủ bạt đen, công nghệ giàn chữ Y… Đặc biệt trong quá trình thực hiện đề tài, ở các giai đoạn sinh trưởng của cây, ban chủ nhiệm đề tài luôn sát sao và có những giải pháp kỹ thuật kịp thời, hiệu quả phù hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện sản xuất của tỉnh ta nên cây nho Hạ đen đảm bảo sinh trưởng phát triển tốt. Vì vậy ngay từ vụ đầu tiên nho đã cho thu hoạch.

Ảnh: Du khách check in tại vườn nho

     Hiện nay, sau trồng 8 tháng, cây nho đang ở giai đoạn quả chín, các cây trong vườn rất đồng đều, trên mỗi cây 8 – 10 chùm quả, quả đồng đều về kích thước và màu sắc, vị ngọt thanh với độ brix là 19 - 21, năng suất trung bình đạt 1-1,2kg/cây, dự kiến nho quả thương phẩm với tiêu chuẩn an toàn, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp của mô hình đạt 1,0 – 1,2 tấn/3000m2 trong vụ đầu tiên (vụ bói quả). Giá bán thị trường hiện tại giao động từ 120.000đ/kg – 130.000đ/kg.

     Với những luống nho sai trĩu, được chăm sóc cẩn thận, thẳng hàng đang mang đến trải nghiệm mới lạ cho khách tham quan vào dịp cuối tuần. Rất nhiều bạn trẻ thích thú trải nghiệm lưu lại những bức ảnh tại vườn nho. Ngoài ra khách đến vườn tham quan, học tập kinh nghiệm, chụp hình còn tự tay cắt những chùm nho mà mình ưng ý để mua về làm quà cho người thân và gia đình.

 

Ảnh: Các cháu mầm non trải nghiệm tại vườn nho

     Mô hình trồng nho Hạ đen bước đầu cho thấy cây nho Hạ đen thích ứng với điều kiện tự nhiên của tỉnh ta, khi áp dụng đảm bảo quy trình kỹ thuật cây sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt. Đặc biệt quần thể vườn nho với giàn chữ Y vào thời điểm cây đang mang quả chín, màu đen óng tạo nên cảnh quan đẹp, độc lạ đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, chụp ảnh của du khách và nhân dân trong tỉnh. Đối với người sản xuất thu nhập tăng lên nhờ dịch vụ này. Mô hình trồng nho Hạ đen đảm bảo mục tiêu kép nâng cao thu nhập cho người sản xuất và là mô hình điển hình về phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch mà các cấp đã định hướng trong thời gian qua.

Đinh Thị Hồng Liên - TTKN

Danh sách liên quan
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?