Khuyến nông Ninh Bình
Thứ hai, 20/05/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

Các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho cây trồng vụ đông

Thứ ba, 12/12/2023 1129

     Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong vài ngày tới nhiệt độ tiếp tục giảm, có thể xảy ra rét đậm, rét hại, thậm chí xuất hiện hiện tượng tiêu cực như sương muối, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 11 - 13 độ C, vùng núi cao Cúc Phương 10-12 độ C. Vì vậy để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp phòng chống rét cho cây trồng như sau:

     1. Đối với cây mạ

     - Trà Xuân sớm với 5% diện tích gieo cấy lúa Vụ Xuân, bố trí trên diện tích gieo cấy ngoài đê, chân ruộng trũng, đất thấp ven núi… gieo cấy sớm để thu hoạch trước 20/5 tránh lụt Tiểu mãn. Hiện nay các địa phương đã xuống giống, cây mạ đang sinh trưởng phát triển. Với diện tích này bà con cần lưu ý các biện pháp kỹ thuật sau:

     - Đảm bảo 100% diện tích mạ gieo phải được che phủ bằng nilon trong. 

     - Thường xuyên kiểm tra độ kín của nilon, nếu như bị hở, tung bật cần tiến hành che chắn lại ngay nhằm đảm bảo độ kín để giữ ấm và giữ ẩm cho cây mạ.

     - Đối với diện tích mạ mới gieo cần giữ nước ở rãnh đảm bảo mặt luống ẩm, giúp cây mạ sinh trưởng tốt, đồng thời giữa ấm cho cây mạ khi gặp điều kiện nhiệt độ xuống thấp.

     - Đối với mạ đã lên xanh tốt bà con cần đưa nước vào ngập 1/3-1/2 cây mạ với phương châm lấy nước làm áo giữa ẩm, giữa ấm cho mạ.

     - Khi nhiệt độ dưới 150C tuyệt đối không dùng phân Đạm để bón nhử cho mạ, bà con có thể dùng 50 – 100g supe lân pha loãng với nước phân chuồng hoai mục để tưới cho 1 m2 mạ nhằm tăng cường phát triển của bộ rễ. Nếu có điều kiện có thể dùng tro bếp mục để rắc lên luống mạ giúp tăng cường khả năng chống rét cho mạ.

     - Trước khi mạ cấy 3 – 5 ngày phải mở dần nilon che phủ mạ để cây mạ tiếp xúc và làm quen dần với điều kiện ngoại cảnh bất lợi, nhằm làm tăng khả năng chống chịu của cây mạ khi gặp thời tiết không thuận lợi.

     - Đồng thời với các biện pháp trên cần đẩy nhanh tiến độ làm đất với phương châm là “ruộng chờ mạ”, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón, tổ chức đánh bắt chuột và ốc bươu vàng trước khi gieo, cấy. 

     * Chú ý: gieo tăng 10% lượng mạ dự phòng và chủ động dự phòng các giống ngắn ngày để đề phòng do những diễn biến bất thường của thời tiết gây ra.

     2. Đối với cây rau màu

     - Theo dõi sát tình hình rét đậm, rét hại trên phương tiện thông tin đại chúng, chủ động che chắn cây rau màu bằng ni long tránh mưa, rét, thực hiện biện pháp phòng, chống rét theo hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan chuyên môn.

     - Tuyệt đối không gieo, trồng cây rau màu (rau ăn lá, cây ớt…) khi nhiệt độ thấp dưới 130 C cho dù đã đến thời vụ.

     - Đối với diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay đảm bảo năng suất và sản lượng.

     - Tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm.

     - Cần bón phân đầy đủ, cân đối để cây trồng khỏe mạnh tăng khả năng chống rét. Như bón thêm phân kali, phân lân, phân hữu cơ, tro bếp nguội, giảm bón đạm kết hợp tủ gốc bằng mùn, rơm, rạ… để giữ ấm, giữ ẩm cho cây.

     - Những ngày có sương muối giá buốt dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.

     - Tỉa thưa hợp lý cành, nhánh (nhất là đối với cây cà chua), làm bộ tán thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại. Tiến hành thụ phấn nhân tạo, thụ phấn bổ sung cho các loại rau ăn quả (cà chua, bí đỏ, dưa chuột…) tăng khả năng đậu quả. 

     - Các loại rau màu như hành, ớt, cà chua, khoai tây, bắp cải, su hào, súp lơ... khi thời tiết có rét đậm, rét hại cũng cần tưới đủ ẩm và bón bổ sung thêm phân bón để tăng khả năng chống chịu rét, sâu bệnh gây hại.

     - Theo dõi sát tình hình sâu bệnh trên cây trồng để có biện pháp phòng chống kịp thời theo sự khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Đan Thị Ngọc - Trung tâm Khuyến nông