Khuyến nông Ninh Bình
Thứ hai, 20/05/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

Hội nghị ứng dụng công nghệ số thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất lúa

Thứ năm, 06/07/2023 402

     Chiều 4/7, tại xã Khánh Nhạc (huyện Yên Khánh), Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư Ninh Bình phối hợp với Công ty máy nông nghiệp Đại Thành, UBND xã Khánh Nhạc tổ chức hội nghị ứng dụng công nghệ số thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất lúa. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo các phòng lãnh đạo Văn phòng, Phòng Nghiệp vụ tổng hợp, phòng Kế  hoạch tài chính; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao và Xúc tiến thương mại thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo các phòng nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp các huyện và đại diện 60 HTX nông nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất.

     Hàng năm, với diện tích gieo cấy gần 80 nghìn ha, lúa vẫn được xác định là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên hiện nay, cơ bản các địa phương vẫn duy trì việc sản xuất lúa theo phương pháp truyền thống, chi phí sản xuất tăng cao, ngoài ra việc liên kết, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chưa bền vững, chỉ ở từng khâu rời rạc (có thể 1 khâu giống hoặc phân bón, hoặc cơ giới hóa từng khâu) chưa tạo hiệu quả tối đa và bền vững cho người trồng lúa. Trong thời gian quan, việc áp dụng đồng bộ cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp đặc biệt là sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp giải được bài toán về thiếu hụt lao động, giải phóng sức lao động trực tiếp cho người nông dân cùng với đó là giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập. Trong xu thế hiện nay với mục tiêu phát triển nền kinh tế số thì Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng giúp người nông dân, doanh nghiệp sản xuất nông sản chất lượng, với chi phí thấp nhất, nhưng đạt lợi nhuận cao nhất.

image001.jpg

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

     Tại hội nghị, đại diện Công ty máy nông nghiệp Đại Thành đã giới thiệu với các đại biểu công nghệ tự động đang ứng dụng ở máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, rải phân bón không người lái; máy cấy không người lái của Công ty. Các thiết bị này đều có ưu điểm là chắc, khỏe, dễ vận hành, chính xác từng centimet.

     Tham luận tại hội nghị, một số hộ dân, HTX nêu những hiệu quả bước đầu trong việc áp dụng máy móc vào thực tế sản xuất. Đồng thời chỉ ra một số khó khăn trong quá trình nhân rộng, bày tỏ mong muốn tỉnh có những chính sách hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn, tiếp nhận, ứng dụng thêm nhiều thiết bị tiên tiến hơn nữa, góp phần tăng hiệu quả, giảm chi phí sản xuất.

image003.jpg

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Khiêm –  Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội nghị

     Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phó giám đốc Sở Nông nghiệp đã nhấn mạnh Tỉnh Ninh Bình đầu tư cơ giới hóa cho nông nghiệp là một xu thế tất yếu để phát huy tối đa lợi thế và tiết kiệm chi phí, nâng cao hơn nữa thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt, tiến trình cơ giới hóa đồng bộ từ sản xuất đến thu hoạch và sau thu hoạch sẽ góp phần chuyển đổi phương thức tổ chức sản xuất, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ, hóa chất vô cơ tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao. Do vậy, tới đây ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu xây dựng thêm chính sách hỗ trợ thúc đẩy việc ứng dụng máy móc, thiết bị thông minh vào sản xuất.

image005.jpg

Ảnh: Trình diễn máy cấy không người lái

     Sau hội nghị, các đại biểu đã trực tiếp quan sát thực tế máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy cấy không người lái trình diễn trên đồng ruộng xã Khánh Nhạc. 

Đinh Thị Hồng Liên - TT Khuyến nông

Danh sách liên quan