Khuyến nông Ninh Bình
Thứ sáu, 19/04/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

Một số biện pháp chống rét cho đàn gia súc, gia cầm

Thứ năm, 08/12/2022 292

  Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn, những ngày sắp tới sẽ xuất hiện những đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến khu vực Ninh Bình. Thời tiết rét đậm, rét hại sẽ tác động không nhỏ đến đàn gia súc, gia cầm và nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi là rất cao.

   Để ứng phó và giảm thiệt hại cho đàn gia súc, gia cầm do rét đậm rét hại gây ra, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

   1. Đối với chuồng trại

   Chủ động che chắn chuồng trại cẩn thận bằng các vật liệu sẵn có như bạt, phên nứa, bao tải...để tránh gió lùa, mưa hắt, bảo đảm chuồng trại ấm áp, nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ. Đối với nền chuồng gà, trâu bò cần rải thêm lớp trấu, rơm khô để giữ ấm chân và tăng nhiệt độ trong chuồng. Có thể chăn nuôi gà trên nền đệm lót vi sinh để nâng cao nhiệt độ chuồng nuôi giúp sưởi ấm cơ thể vật nuôi.

   2. Công tác chăm sóc nuôi dưỡng:

   Đối với gia cầm: Thực hiện tốt quy trình úm cho gia cầm nhỏ, lưu ý đối với các giống gà mọc lông chậm hoặc ít lông (gà chọi, gà Mía, Đông Tảo,…) khả năng chịu lạnh kém cần có biện pháp chống rét thích hợp (che chắn chuồng tránh gió lùa trực tiếp, tăng nguồn nhiệt bằng cách bổ sung thêm bóng điện, bóng hồng ngoại; Không thả gia cầm ra vườn, đồi trong những ngày có rét đậm, rét hại,...).

   Đối với chăn nuôi lợn:

  Nên có chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 120C.

  Cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn, giai đoạn nuôi.

  Đối với trâu, bò:

  Bà con cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch chăn thả hợp lý. Hạn chế việc chăn thả gia súc khi nhiệt độ ngoài trời dưới 150C (đặc biệt là gia súc nhỏ). Thời gian chăn thả tốt nhất: buổi sáng 8h, khi trời đã tan sương; buổi chiều: về trước 16h. Những ngày rét đậm, rét hại dưới 120C kèm theo mưa phùn thì không chăn thả mà nhốt vật nuôi trong chuồng để tiện chăm sóc, quản lý.

  Dự trữ chất đốt như củi, trấu, rơm rạ ... đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò.Chú ý chuồng trại cần có lỗ thoáng phía trên để lưu thông khí, tránh ngạt khí độc khi đốt lửa sưởi cho trâu bò và vị trí đốt tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy. Nên mặc áo ấm cho trâu bò bằng bao tải gai, bao tải dứa, chăn cũ, áo cũ,...để chống rét.

  Chủ động dự trữ thức ăn cho trâu bò bằng hình thức ủ chua thức ăn xanh như ủ chua cỏ voi, dây lang, bã dứa, thân cây ngô,... dự trữ cỏ khô, rơm khô; trồng các loại cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn ổn định. Cho trâu, bò ăn thức ăn ủ chua với lượng 7 – 10 kg/ngày; kết hợp rơm khô, cỏ khô nhằm nâng cao tỷ lệ tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu bò trong mùa rét.

  Cung cấp đủ thức ăn thô xanh cho trâu bò, với định mức bằng 10% trọng lượng cơ thể. Ví dụ bò nặng 300 kg, cần cho bò ăn 30 kg cỏ xanh một ngày. Đồng thời bổ sung thêm 0,5 - 1kg thức ăn tinh/con/ngày (bột ngô, bột sắn, cám gạo,.. ) để trâu bò có đủ năng lượng chống rét. Đối với những ngày rét đậm cần cho trâu bò uống nước ấm, bổ sung thêm muối ăn với lượng 15gram/10 lít nước nhằm tăng khả năng trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng cơ thể.Đặc biệt chú ý, những ngày rét đậm rét hại tăng từ 5 – 10% khẩu phần ăn so với ngày thường để vật nuôi có đủ năng lượng chống rét. Đồng thời bổ sung thêm vitamin, điện giải, đường glucose, men tiêu hóa vào thức ăn, nước uống nhằm nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

  3. Công tác vệ sinh thú y                                                                                                

  Bà con cần chủ động thực hiệntốt công tác vệ sinh phòng bệnh như thực hiện công tác vệ sinh,  tiêu độc, khử trùngchuồng trại, xử lý chất thải vật nuôi; tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Có thể sử dụng các loại kháng sinh có nguồn gốc thảo mộc như các hợp chất hữu cơ có trong tỏi, gừng,... để phòng bệnh cho đàn vật nuôi khi thời tiết thay đổi.

  Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, phát hiện sớm vật nuôi có dấu hiện bất thường để cách ly theo dõi và điều trị kịp thời. Khi có vật nuôi bị ốm, chết hàng loạt, khó kiểm soát, cần báo ngay cho cơ quan thú y để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Phạm Thị Mai Phương - Trung tâm khuyến nông Ninh Bình