Khuyến nông Ninh Bình
Thứ hai, 20/05/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình phối hợp với công ty Đại Thành tổ chức ngày hội công nghệ Global Check

Thứ tư, 06/12/2023 429

      Ngày 6/12, tại xã Yên Thắng (huyện Yên Mô), Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành, UBND huyện Yên Mô tổ chức sự kiện "Ngày hội công nghệ GLobalCheck".

      Tham dự sự kiện có lãnh đạo Cục Hợp tác và PTNT, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT); lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc miền Trung; đại diện 250 hợp tác xã nông nghiệp, tổ hợp tác dịch vụ, các tổ chức, cá nhân đang sử dụng các loại máy nông nghiệp có nhu cầu ứng dụng thiết bị công nghệ số vào sản xuất.

      Tại sự kiện, các đại biểu đã được trải nghiệm thực tế hoạt động của các thiết bị nông nghiệp thông minh như: Máy bay phun thuốc PC40, G300 Pro; máy bay rải hạt giống, phân bón G500; thiết bị hỗ trợ san phẳng mặt ruộng; máy cắt cỏ tự động...  Ưu điểm nổi bật của các thiết bị này là tính tự động cao, vận hành đơn giản, chính xác, nhanh chóng, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian, chi phí và nhân công lao động.

0L6A0277(1).JPG

Ảnh: Trình diễn máy cấy của công ty CP Đại Thành

      Tiếp đó, đại diện đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, Công ty Đại Thành, các chủ hộ sản xuất đã tọa đàm, trao đổi, chia sẻ về hiệu quả mà công nghệ thông minh và cơ giới hóa đem lại; đồng thời chia sẻ về một số khó khăn khi ứng dụng công nghệ trong bối cảnh đồng ruộng còn manh mún, nhỏ lẻ, chi phí giá máy còn cao... Một số nông dân trao đổi với Công ty và cơ quan chức năng Sở Nông nghiệp và PTNT về giá, chính sách bảo hành, cơ chế hỗ trợ của tỉnh khi mua máy công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất...

      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Khiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh: Sản xuất nông nghiệp hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do biến đổi khí hậu, thiếu lao động, tập quán canh tác cũ... Do vậy, việc đưa hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại vào sản xuất, khép kín từ khâu gieo trồng đến khi chế biến, tiêu thụ sẽ phần nào khắc phục được những vấn đề nêu trên, đồng thời giúp giảm chi phí sản xuất và tăng thu nhập cho nông dân. 

      Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách thiết thực nhằm hỗ trợ nông dân trong việc thúc đẩy ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất. Trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, tham mưu về cơ chế, chính sách hỗ trợ để nhanh chóng đưa các công nghệ mới vào phục vụ phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp, HTX, người sản xuất nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư để phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn.

0L6A0493.JPG

Ảnh: Phát biểu của Đồng chí Đinh Văn Khiêm, PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình

      Cũng tại sự kiện các đại biểu đã được chứng kiến các đơn vị, cá nhân tham gia kí kết biển bản hợp tác cung ứng dịch vụ, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp và chương trình tri ân khách hàng bốc thăm trúng thưởng do công ty cổ phần Đại Thành tổ chức.

0L6A0971.JPG

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Khiêm trao tặng phần quà cho khách hàng bốc thăm trúng thưởng

      Qua các nội dung tổ chức tại sự kiện "Ngày hội công nghệ GLobalCheck", Các đại biểu tham dự nói chung và đại biểu hợp tác xã nông nghiệp, tổ hợp tác dịch vụ, các tổ chức, cá nhân của tỉnh Ninh Bình nói riêng đã được tiếp cận với các thiết bị thông minh hiện đại trong sản xuất nông nghiệp, dần hình thành tư duy sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hóa ứng dụng hình thức sản xuất tiên tiến. Sự kiện tổ chức thành công, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Nguyễn Thị Hồng - Trung tâm Khuyến nông