Chủ nhật, 10/12/2023

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

Trung tâm Khuyến nông tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây gai xanh tại Nho Quan

Thứ năm, 21/09/2023 42

     Đề tài: “Nghiên cứu xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ cây gai xanh AP1 tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình” được Trung Tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư Ninh Bình triển khai thực hiện với quy mô 18 ha, tại 3 xã Văn Phương, Quỳnh Lưu và Thạch Bình huyện Nho Quan. 

     Nhằm giúp cho người dân thực hiện mô hình trong đề tài nắm bắt được toàn bộ quy trình sản xuất để chủ động áp dụng. Từ ngày 28/08/2023 – 30/08/2023, Trung Tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư Ninh Bình đã tổ chức 03 lớp/3 xã với nội dung: “Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, sơ chế cây gai xanh AP1” cho 150 hộ nông dân trong và ngoài mô hình tại xã Văn Phương, Quỳnh Lưu và Thạch Bình.

     Tại các xã thực hiện mô hình được tổ chức 1 lớp/ngày. Các học viên của lớp được đồng chí giảng viên là thạc sỹ, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông truyền đạt giới thiệu về cây gai xanh, đặc điểm sinh trưởng phát triển của cây, kỹ thuật trồng, chăm sóc và sơ chế và bảo quản cây gai xanh AP1, hình thức tiêu thụ sản phẩm.

image001(1).jpg

Đ/c Phạm Hồng Sơn - giảng viên, trao đổi nội dung tại lớp tập huấn

     Trong thời gian tập huấn các học viên cùng giảng viên đã có nhiều trao đổi sôi nổi về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gai, công dụng của sợi gai, cách thức sơ chế cây gai. Từ đó tuyên truyền nhân rộng diện tích giúp người nông dân trên địa bàn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả, các vùng đất khó khăn sang trồng cây gai xanh AP1 mang lại hiệu quả kinh tế cao gắp với tiêu thụ sản phẩm.

     Kết thúc buổi tập huấn, các học viên hiểu rõ thêm về ý nghĩa của đề tài, được cung cấp kiến thức, kỹ thuật sâu hơn về trồng, chăm sóc và sơ chế vỏ cây gai xanh, hình thành và trang bị cho các hộ sản xuất những kiến thức và kỹ năng thiết thực, góp phần đưa cây gai xanh trở thành cây trồng mới tại địa phương, thay thế một số loại cây trồng kém hiệu quả, mở ra hướng phát triển kinh 4 mới cho địa phương. Các học viên đánh giá cao về các nội dung tập huấn vì đây là nội dung mới mang tính kịp thời giúp cho các học viên nắm bắt nhanh những tiến bộ khoa học và định hướng ngành nông nghiệp hiện nay.

Đan Thị Ngọc - TTKN

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?