Chủ nhật, 10/12/2023

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT PHÒNG CHỐNG NẮNG, NÓNG CHO CÂY MẠ VÀ LÚA MỚI CẤY VỤ MÙA 2023

Thứ sáu, 07/07/2023 150

       Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng, giờ cao điểm nhiệt độ lên đến 38-390C. Cây mạ bị ảnh hưởng, bộ rễ không hút được dinh dưỡng và nước nên cây có hiện tượng khô héo, táp đầu lá, có một số diện tích mạ bị chết chòm.

       Dự báo trong thời gian tới, tiếp tục có những đợt nắng nóng xuất hiện và kéo dài đúng trong thời gian gieo cấy lúa vụ Mùa. Để đảm bảo cho cây mạ và lúa Mùa sinh trưởng phát triển tốt đạt kết quả cao. Bà con cần thực hiện một số biện pháp phòng chống nắng, nóng cho cây mạ và diện tích mới cấy như sau:

        1.Đối với cây mạ

        - Mạ dược: Bà con cần kiểm tra thường xuyên, duy trì đảm bảo ruộng mạ đủ độ ẩm trên ruộng bằng cánh đưa nước tưới vào rãnh hoặc tưới lên trên ruộng mạ vào những buổi sáng sớm và chiều mát, tránh tưới trực tiếp lên cây mạ vào lúc nắng nóng. Bổ sung lân supe giúp bộ rễ khoẻ, tăng sức chống chịu cho cây và khi nhổ bộ rễ ít bị tổn thương giúp cây bén rễ hồi xanh nhanh. Ban ngày dùng lưới đen che nắng cho mạ, tạo khum vòm có độ cao cách mặt luống mạ khoảng 40 – 50cm.

        - Mạ khay, mạ nền: thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đối với diện tích mạ này do lớp đất giá thể mỏng, có thể sử dụng lưới đen để che bớt nắng vào khoảng thời gian từ 10h – 15h trong ngày. Tưới thêm nước, đảm bảo giá thể luôn đủ ẩm, không để nền mạ khô, gây chết mạ. Lưu ý cũng không được tưới nước vào thời điểm giữa trưa sẽ làm bỏng lá và cháy cây mạ. Đồng thời cần chăm sóc cho cây mạ sinh trưởng và phát triển tốt, tuyệt đối không được bón đạm urê cho cây mạ, nếu mạ có biểu hiện thiếu dinh dưỡng, cằn vàng có thể sử dụng phân bón qua lá để phun cho mạ, đảm bảo đủ mạ để cấy trong khung thời vụ tốt nhất. 

        2. Đối với cây lúa mới cấy

        - Bà con nên tiến hành cấy khi cây mạ đạt 2,5 – 3 lá, sau khi gieo 12 -  13 ngày, không nên cấy khi cây mạ còn non hoặc cây mạ già để đảm bảo tỷ lệ sống, bén rễ hồi xanh nhanh nhất.

        - Tranh thủ thời tiết râm mát tiến hành gieo cấy để đảm bảo thời vụ và diện tích. Bà con nên tiến hành cấy vào sáng sớm và chiều mát. 

        - Cần duy trì lớp nước trên mặt ruộng từ 3 – 5 cm để đảm bảo cây lúa không bị nóng, đặc biệt không được để ruộng khô nẻ sẽ làm cho cây lúa bị ảnh hưởng trực tiếp, có thể gây chết làm khuyết dảnh, khuyết khóm ảnh hưởng đến mật độ và năng suất lúa sau này.

Đan Thị Ngọc - TT Khuyến nông

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?