Chủ nhật, 10/12/2023

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA SAU GIEO CÂY VỤ XUÂN 2023

Thứ năm, 16/02/2023 104

     Để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt đạt năng suất cao, bà con cần lưu ý một số biện pháp chăm sóc lúa Xuân như sau:

  1. Đối với trà Xuân sớm:

     Tập trung chủ yếu là diện tích ở ngoài đê tránh lũ tiểu mãn ở các huyện Gia Viễn, Nho Quan và một phần của thành phố Tam Điệp. Hiện nay cây lúa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ và đã được chăm sóc đợt 1. Đối với diện tích này cần tiếp tục duy trì mực nước trên ruộng từ 3 – 5 cm để cây lúa đẻ nhánh thuận lợi, khi lúa bước vào giai đoạn phân hoá đòng tiến hành bón thúc đón đòng với lượng bón 3 – 4 kg kali/sào, với 1 số diện tích lúa sinh trưởng phát triển kém, lá vàng có thể bón bổ sung 1 – 1,5 kg đạm ure. Đồng thời cần kết hợp làm cỏ, xục bùn.

  1. Đối với trà Xuân muộn:

     - Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành gieo cấy, cần tiếp tục duy trì lớp nước trên mặt ruộng từ 2 – 3 cm giúp lúa nhanh bén rễ, hồi xanh. Lưu ý khi gặp rét đậm rét hại thì dừng ngay bón phân đặc biệt là phân đạm. Đợi khi nhiệt độ ấm trở lại thì tiến hành chăm sóc và dặm tỉa kịp thời.

     - Đối với lúa cấy tay, cấy máy: Sau gieo cấy duy trì mực nước từ 2-3cm. Lớp nước này rất quan trọng, thứ nhất nó tạo điều kiện để cây lúa sớm bén rễ hồi xanh, lớp nước này như một lớp áo để bảo vệ cho cây lúa khi gặp điều kiện thời tiết diễn biến bất thuận, nó sẽ giữ ấm cho cây lúa và kìm hãm cỏ dại mọc ở đầu vụ.

     - Đồng thời với các biện pháp trên, cần tiếp tục bảo vệ những diện tích mạ còn dư thừa sau khi cấy để khi điệu kiện bất thuận gây chết lúa thì vẫn có đủ mạ cùng giống cùng trà để rặm tỉa.

  1. Đối với lúa gieo thẳng:

     Sau khi gieo cần thường xuyên kiểm tra, giữ nước trong rãnh đảm bảo độ ẩm mặt luống giúp lúa STPT thuận lợi.

     + Khi cây lúa được 2-2,5 lá thì đưa nước vào láng mặt ruộng và bón nhử với lượng bón 2 kg đạm và 1-1,5kg Kali. Sau đó 3-4 ngày tiến hành rút nước để giúp cây lúa được đanh, khỏe.

     + Khi cây lúa gieo thẳng được 5-6 lá đưa nước trở lại và tiến hành bón thúc đẻ nhánh với lượng 1kg đạm và 3-4kg Kali kết hợp dặm tỉa ổn định mật độ.

     Đồng thời với những biện pháp chăm sóc kỹ thuật trên, bà con cần lưu ý:

     + Bảo vệ những diện tích mạ còn dư thừa sau khi cấy để khi điệu kiện bất thuận gây chết lúa thì vẫn có đủ mạ cùng giống cùng trà để rặm tỉa.

     + Cần thăm đồng thường xuyên, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, bám sát dự báo, dự tính Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh để phòng trừ kịp thời có hiệu quả những đối tượng gây hại, đặc biệt là chuột hại và ốc bươu vàng ở đầu vụ./.

Lã Thị Mai Lan - TTKN

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?