Khuyến nông Ninh Bình
Thứ hai, 20/05/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

TỔ CHỨC TẬP HUẤN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH TRONG BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN

Thứ sáu, 19/08/2022 297

       Ngày 16/8 Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư Ninh Bình phối hợp với Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch triển khai lớp tập huấn: “Ứng dụng công nghệ sau thu hoạch trong bảo quản và chế biến nông sản hướng đến thị trường xuất khẩu” cho 30 học viên là các cán bộ khuyến nông viên xã, cán bộ khuyến nông và cán bộ Trung tâm dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

      Công nghệ sau thu hoạch là cầu nối giữa sản xuất nông nghiệp và thị trường, đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và khép kín chuỗi giá trị nông sản. Để phát triển công nghiệp bảo quản, chế biến nông sản ở Việt Nam theo kịp được xu hướng của thế giới, tất yếu phải phát triển theo hướng hiện đại với mức tự động hoá cao, đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao công nghệ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng, giá trị và an toàn thực phẩm.

Ảnh: Đ/c Bùi Hữu Ngọc – Giám đốc trung tâm phát biểu khai giảng lớp tập huấn

       Khóa tập huấn diễn ra 3 ngày (từ ngày 16-18/8/2022) giảng viên là tiến sĩ Phạm Đức Việt - Nguyên Phó viện trưởng Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã truyền đạt những kiến thức bổ ích về: Tổng quan về tình hình sản xuất và tiêu thụ rau củ quả, Quy trình thu hái phục vụ bảo quản, chế biến một số loại rau củ quả; Công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế bảo quản một số loại rau củ quả phục vụ nội tiêu và xuất khẩu; Công nghệ và thiết bị chế biến và phương pháp chế biến sản phẩm một số loại rau củ quả phục vụ xuất khẩu.

        Trong quá trình học tập các học viên đã thảo luận rất sôi nổi, cùng trao đổi với giảng viên về một số thành công trong công nghệ bảo quản sau thu hoạch như hệ thống thiết bị bảo quản chè bằng tổ hợp silo, công nghệ sản xuất surimi… giúp tỷ lệ hao hụt giảm, chất lượng sản phẩm nông nghiệp ổn định hơn. Bên cạnh đó thì việc áp dụng công nghệ vào việc bảo quản nông sản còn gặp nhiều khó khăn do cơ chế chưa tốt, chưa khuyến khích được các doanh nghiệp ở trong nước tích cực tiếp cận công nghệ nội sinh mà chủ yếu muốn mua công nghệ nước ngoài. Cùng với đó, đặc thù sản xuất đang còn nhỏ lẻ, chưa chú trọng đổi mới công nghệ dẫn đến sự chậm trễ trong việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất.

Ảnh: Toàn cảnh lớp học

         Kết thúc khóa tập huấn các học viên đã tiếp thu được những kiến thức bổ ích về các công nghệ được áp dụng sau thu hoạch nông sản. Đồng thời các học viên đánh giá cao về các nội dung tập huấn vì đây là nội dung mới mang tính kịp thời giúp cho các học viên nắm bắt nhanh những tiến bộ khoa học và định hướng ngành nông nghiệp hiện nay để có thể truyền đạt đến từng người dân.

Lan Hương - TTKN