Khuyến nông Ninh Bình
Thứ ba, 05/03/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

Một số lưu ý chăm sóc gia súc, gia cầm trong thời điểm giao mùa

Thứ hai, 18/04/2022 104

Chăm sóc gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa vụ xuân hè

     Hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột,nắng nóng, mưa lạnh xen kẽ làm cho gia súc, gia cầm không kịp thích nghi dễ bị mắc bệnh. Mưa ẩm kéo dài làm cho độ ẩm trong không khí cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút, nấm mốc... phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn.

     Để đảm bảo sức khỏe và chăm sóc có hiệu quả cho đàn vật nuôi thời điểm giao mùa bà con cần thực hiện tốt quy trình chăn nuôi ATSH, trước tiên là về chuồng trại: do thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng, mưa lạnh xen kẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn vật nuôi, nên bà con cần đảm bảo tiểu khí hậu chuồng nuôi luôn ổn định về nhiệt độ, độ ẩm. Cần che chắn chuồng trại cẩn thận, tránh mưa tạt, gió lùa; khi nhiệt độ môi trường giảm hoặc xuống thấp cần giữ ấm cho đàn vật nuôi nhất là gia súc, gia cầm còn non, mới đẻ (cần có bóng điện, chụp sưởi,…). Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thu gom và xử lý phân, thức ăn thừa,… để tiêu diệt mầm bệnh, sử dụng các loại thuốc sát trùng như vôi bột, iodine,Vikol… phun sát trùng chuồng nuôi và khu vực xung quanh chuồng nuôi (Lưu ý khi phun thuốc sát trùng cần trang bị đầy đủ quần áo, đồ dùng bảo hộ, pha thuốc sát trùng đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì và phun với liều lượng: tối thiểu 3 lít/10m2 để đảm bảo thuốc tồn tại trên bề mặt ít nhất 10 phút). Phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tăng cường thu gom chất thải, quét dọn chuồng nuôi, hàng ngày rửa sạch máng ăn máng uống.

 Cung cấp thức ăn, nước uống sạch sẽ, dễ tiêu, phù hợp với lứa tuổi của đàn vật nuôi. Thức ăn đảm bảo chất lượng, không bị nấm mốc, những ngày này do độ ẩm cao, có mưa nên thức ăn rất dễ bị hỏng, mất mùi, biến chất. Bổ sung điện giải Bcomlex, vitamin, men tiêu hóa nhằm nâng cao sức đề kháng cho con vật. Đối với lợn con tập ăn và gà con ở giai đoạn úm tốt nhất nên sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

     Với trâu bò, dê cừu cần cân đối lượng thức ăn thô xanh và thức ăn tinh, chủ động nguồn thức ăn thô xanh bằng biện pháp dự trữ rơm khô, ủ chua thức ăn xanh nhằm đáp ứng nhu cầu thức ăn cho con vật trong thời điểm khan hiếm cỏ.  Ngoài khẩu phần ăn thô xanh cần bổ sung thêm thức ăn tinh (cám, ngô, gạo) khoảng 1 - 2 kg/con/ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho vật nuôi. Những ngày nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh cần cho con vật uống nước ấm, ngoài ra bà con cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch chăn thả hợp lý. Hạn chế việc chăn thả gia súc khi nhiệt độ ngoài trời dưới 150C (đặc biệt là gia súc nhỏ). Thời gian chăn thả tốt nhất: buổi sáng 8h, khi trời đã tan sương; buổi chiều: về trước 16h. Với bê nghé non cho đi chăn thả muộn, cho về sớm.

     Ngoài ra, để chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi cần tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn: Đối với trâu, bò tiêm vacxin phòng các bệnh như LMLM, THT, viêm da nổi cục,…

     Đối với lợn: Tiêm vacxin phòng bệnh LMLM, tai xanh, dịch tả, tụ dấu, phó thương hàn ,…Đối với gia cầm: Cúm gia cầm, tả, tụ huyết trùng, Niucatsơn, Gumboro,…

     Có thể sử dụng các loại thảo mộc có thành phần kháng sinh như tỏi, gừng, nghệ,… trộn vào thức ăn hoặc nước uống của vật nuôi để phòng một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột như hen suyễn, tiêu chảy, THT,…

      Với gia súc, gia cầm có nhu cầu vận chuyển từ nơi này sang nơi khác cần chú ý đảm bảo các quy  trình vận chuyển, thực hiện nghiêm kiểm dịch vận chuyển để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Khi mua giống vật nuôi mới về, cần có khu nuôi cách ly theo dõi ít nhất 21 ngày, khi con giống hoàn toàn khỏe mạnh mới nhập vào khu chăn nuôi cũ.

      Hàng ngày kiểm tra theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi để phát hiện sớm những con có biểu hiện không bình thường (bỏ ăn, sốt, ho, thở nhanh, tiếng thở khò khè,  thích nằm,...) cần tách riêng để theo dõi, điều trị, nếu thấy gia súc, gia cầm có biểu hiện triệu chứng nặng, lây lan nhanh cần báo ngay cho cán bộ thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bích Ngọc - TTKNNB