Khuyến nông Ninh Bình
Thứ bảy, 22/06/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC LÚA MÙA

Thứ tư, 20/07/2022 383
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC LÚA MÙA

Vụ mùa năm nay toàn tỉnh gieo cấy với tổng diện tích theo kế hoạch là 31.595 ha.

Hiện nay, trà mùa sớm và mùa trung cơ bản đã gieo cấy xong, trà mùa muộn đang bắt đầu cấy phấn đấu xong trước ngày 25/7. Để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa đẻ nhánh sớm, đẻ nhánh tập trung, đạt năng suất, chất lượng cao bà con nông dân cần chú ý một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa sau cấy.

  1. Điều tiết nước:

Đối với lúa cấy:

Diện tích trà lúa mùa sớm:Đang đẻ nhánh rộ cần tiếp tục duy trì mực nước trên ruộng từ 3 – 5cm để cây lúa đẻ nhánh thuận lợi.

Với diện tích trà lúa mùa trung:Cần tiếp tục duy trì lớp nước trên mặt ruộng từ 2 – 3 cm giúp lúa nhanh bén rễ, hồi xanh. Kiểm tra, dặm tỉa kịp thời để đảm bảo mật độ, khi lúa đã bén rễ hồi xanh, vươn lá mới và ra rễ trắng thì tiến hành bón thúc đầy đủ, cân đối, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng tốt.

Diện tích trà lúa mùa muộn: Hiện nay đang bắt đầu cấy cần bón lót đầy đủ, cân đối sau khi cấy xong thì duy trì mặt nước từ 2 – 3 cm để lúa nhanh bén rễ hồi xanh.

Đối với lúa gieo thẳng:

- Sau gieo cần giữ ẩm mặt ruộng trong vòng 5 – 7 ngày (tức là mặt ruộng ẩm, rãnh luôn có nước) để lúa nhanh mọc, rễ khỏe, tăng hiệu quả của thuốc trừ cỏ và tránh ảnh hưởng đến cây mạ khi thời tiết gặp nắng nóng.

- Nếu gieo xong gặp mưa to thì cần đắp bờ giữ nước, khi tạnh mưa thì tháo nước ra từ từ để tránh trôi dạt mộng.

- Khi trời nắng nóng tuyệt đối không đưa nước vào và giữ nước quá sớm vì nước nóng rất dễ bị thối mộng và ốc bươu vàng theo nước vào phá hại. Trường hợp mặt ruộng quá khô có thể đưa nước tràn ruộng rồi lại tháo đi ngay.

      2. Phân bón:

Bón phân đúng thời điểm, thực hiện phương châm nặng đầu, nhẹ cuối, không nên bón đạm muộn làm cây phát triển quá mạnh về thân lá giai đoạn sau.Khi bón phân nên kết hợp với sục bùn để hạn chế cỏ dại và tăng khả năng hấp thụ phân bón.Lượng phân bón và các giai đoạn bón tùy từng chân đất có thể sử dụng:

Đối với lúa cấy:

+ Bón thúc lần 1: khi lúa bén rễ hồi xanh: sau cấy 5 - 7 ngày với lượng 3 - 4 kg đạm + 2 kg kali, kết hợp làm cỏ, dặm tỉa để đảm bảo mật độ.

+ Bón thúc lần 2: khi lúa phân hóa đòng bước 3: bón 3 kg Kali, với những ruộng lúa sinh trưởng phát triển kém có thể bón bổ sung 1 – 1,5kg đạm để lúa nhanh phục hồi.

Đối với lúa gieo thẳng:

+ Khi lúa gieo thẳng đạt 2 - 2,5 lá đưa nước vào láng mặt ruộng và bón nhử 2 kg đạm + 1kg kali;

+ Khi lúa được 5 - 6 lá tiến hành bón thúc: 2 - 3 kg đạm + 2kg Kali kết hợp dặm tỉa định mật độ;

+ Khi lúa phân hóa đòng bước 3 tiến hành bón 3 kg Kali, trên những ruộng nếu lá lúa có biểu hiện vàng thì bón thêm 1kg đạm.

* Chú ý: Nên sử dụng phân NPK chuyên dùng bón thúc cho lúa, bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất có ghi trên bao bì.

  1. Đồng thời với việc chăm sóc lúa bà con cần lưu ý:

- Phòng trừ chuột hại và ốc bươu vàng là hai đối tượng gây hại quan trọng ở đầu vụ, đặc biệt là đối với lúa gieo thẳng.

- Bảo vệ những diện tích mạ còn dư thừa sau khi cấy để khi điệu kiện bất thuận gây chết lúa thì vẫn có đủ mạ cùng giống cùng trà để rặm tỉa.

- Bón thúc phân sớm để lúa đẻ nhánh tập trung.

- Cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, bám sát dự tính, dự báo của Chi cục Trồng trọt và BVTV để phòng trừ kịp thời có hiệu quả những đối tượng gây hại./.

 

Mai Lan - TTKNNB

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?