Chủ nhật, 10/12/2023

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

HỘI NGHỊ LIÊN KẾT SẢN XUẤT VÀ TRÌNH DIỄN MẠ KHAY CẤY MÁY – VỤ MÙA 2022

Thứ ba, 19/07/2022 58

HỘI NGHỊ LIÊN KẾT SẢN XUẤT VÀ TRÌNH DIỄN MẠ KHAY CẤY MÁY – VỤ MÙA 2022

 Sáng ngày 18/7, Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình tổ chức Hội nghị “Liên kết sản xuất lúa và trình diễn mạ khay cấy máy – vụ mùa 2022”tại xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đinh Văn Khiêm – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục trồng trọt và BVTV, trung tâm NN Công nghệ cao và xúc tiến thương mại, đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp và TT dịch vụ nông nghiệp huyện Kim Sơn, đại diện Đảng ủy, UBND xã Đồng Hướng và các hợp tác xã trên địa bàn huyện; Đài phát thanh và truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình cùng đại diện cơ sở sản xuất và dịch vụ mạ khay, cấy máy tại xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn.

Hàng năm, với diện tích gieo cấy 70 nghìn ha, cây lúa được xác định là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất đã nâng cao năng suất, chất lượng cũng như hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên quá trình đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất còn diễn ra khá chậm, năng suất lao động thấp và gây lãng phí, thất thoát trong các khâu chế biến, thu hoạch, bảo quản. Do đó việc nhân rộng mô hình gieo mạ khay, cấy bằng máy và thúc đẩy liên kết, tiêu thụ sản phẩm lúa gạo trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết.

Ảnh: Các đại biểu thăm quan mô hình trình diễn mạ khay cấy máy

Sau khi đi thăm mô hình trình diễn mạ khay cấy máy các đại biểu về hội trường thảo luận về các vấn đề vướng mắc còn gặp phải khi triển khai cấy máy tại địa phương. Trong hội nghị ngoài các phát biểu tham luận của các HTX trên địa bàn huyện Kim Sơn, các HTX và tổ hợp tác đã đối thoại trực tiếp với các cơ quan quản lý nhà nước về các vấn đề như: Chính sách hỗ trợ mua máy móc nông nghiệp, các cơ chế vay vốn để phát triển nông nghiệp, thủ tục thành lập hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp…. Hầu hết các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các hợp tác xã sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đều được đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo các cơ quan chức năng trực tiếp giải đáp, nhằm tháo gỡ, giải quyết khó khăn, tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất nông nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh đúng hướng, ổn định và bền vững.

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Khiêm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Văn Khiêm – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT khẳng định đồng bộ cơ giới hóa trên sản xuất lúa là tất yếu để hạ giá thành, giúp người dân không bỏ vụ, bỏ ruộng. Đồng chí chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông cùng các cơ quan chuyên môn thuộc Sở và HTX, tổ dịch vụ mạ khay, cấy máy bám sát mô hình để tổng kết, đánh giá kết quả mạ khay, cấy máy để đưa ra bài học, tuyên truyền cho người dân nhất là các quy trình sản xuất theo chuỗi giá trị đồng bộ. Từ các chính sách phát triển nông nghiệp của tỉnh, đồng chí đề nghị phòng Nông nghiệp bám sát tham mưu UBND huyện đưa chính sách vào thực tiễn sản xuất, đồng thời gắn với chính sách của địa phương, xây dựng kế hoạch hỗ trợ để tạo điều kiện cho bà con nông dân trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó Đảng ủy, UBND xã cần quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp đến thôn, xóm để người dân sớm tiếp cận được chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Lan Hương - TTKNNB

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?