Khuyến nông Ninh Bình
Thứ ba, 05/03/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

HỘI NGHỊ LIÊN KẾT SẢN XUẤT VÀ TRÌNH DIỄN MẠ KHAY CẤY MÁY – VỤ MÙA 2022

Thứ ba, 12/07/2022 57
Sáng ngày 12/7, Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình tổ chức Hội nghị “Liên kết sản xuất lúa và trình diễn mạ khay cấy máy – vụ mùa 2022” tại xã Yên Nhân, huyện Yên Mô. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đinh Văn Khiêm – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục trồng trọt và BVTV, trung tâm NN Công nghệ cao và xúc tiến thương mại, đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp và TT dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Mô, đại diện Đảng ủy, UBND xã Yên Nhân và các hợp tác xã trên địa bàn huyện; đài phát thanh và truyền hình Ninh Bình, báo Ninh Bình cùng các doanh nghiệp liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm (công ty TNHH VTNN Hồng Quang, công ty TNHH Thiên Trường, công ty CP GAP Việt Nam, cơ sở xay xát lúa gạo Nam Oanh) Hiện nay trên địa bàn tỉnh cây lúa vẫn là đối tượng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp vì vậy để nâng cao hiệu quả trong sản xuất lúa, bên cạnh việc ứng dụng tiến bộ về công tác giống thì việc thay đổi phương thức sản xuất và đẩy mạnh khoa học công nghệ để giảm giá thành đang là giải pháp mang lại hiệu quả cao. Việc áp dụng phương thức sản xuất mạ khay, cấy bằng máy góp phần tăng rõ rệt hiệu quả sản xuất đồng thời đáp ứng xu hướng sản xuất lúa gạo hàng hóa theo hướng hữu cơ trên quy mô lớn, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, có sức cạnh tranh, nâng cao thu nhập cho người sản xuất. Tại hội trường các đại biểu đã thảo luận về tình hình sản xuất lúa trên địa bàn huyện đó là diện tích gieo thẳng còn đang chiếm phần lớn, diện tích trồng lúa mà hiện nay các công ty thu mua lúa gạo yêu cầu phải cấy lúa bằng tay để đảm bảo chất lượng sản phẩm.  Do đó một số HTX đã gặp khó khăn trong việc chuyển đổi phương thức gieo thẳng sang cấy lúa bằng tay do không có nhân công lao động. Chính vì vậy việc đưa tiến bộ kỹ thuật gieo mạ khay cấy bằng máy sẽ giải quyết bài toán về thiếu hụt nguồn nhân lực lao động trong khi tình trạng lao động nông nghiệp ngày càng giảm và độ tuổi lao động ngày càng tăng, đặt biệt là trong khâu cấy lúa.

Ảnh: Các đại biểu thăm mô hình trình diễn cấy máy

          Các đại biểu đã được thăm mô hình trình diễn cấy bằng máy SPV-  6CMD và KW4, công suất cấy đạt từ 4ha/ngày, năng suất gấp từ 30 – 40 lần so với công cấy tay.

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Khiêm – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu

          Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đinh Văn Khiêm – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình cùng với các đơn vị chuyên môn thuộc Sở, các doanh nghiệp bám sát mô hình để tổng kết nhân rộng,  tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông đồng hành cùng các địa phương tuyên truyền hiệu quả, ý nghĩa mô hình để người dân trên địa bàn tỉnh dần thay đổi tư duy, nhận thức, phương thức sản xuất để tiến bộ kĩ thuật mới được nhân rộng, hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

NGƯỜI VIẾT

Lan Hương - TTKNNB