Vào thời điểm rét đậm rét hại, khi nhiệt độ xuống thấp thì cá dễ bị chết gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi thủy sản. Nhất là một số giống cá chịu rét kém như: Cá chuối hoa, rô đồng, rôphi, chim trắng … Để chủ động trong công tác chống rét cho cá, người nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

  1. Một số biện pháp chống rét tại thời điểm rét đậm rét hại cho cá nuôi trong ao, bể:

          – Chủ động dâng mực nước trong ao lên tối thiểu đạt 2,0 – 2,5m;

         – Dùng cọc tre, cọc bê tông chôn xung quanh bờ ao về hướng đông bắc sau đó dùng bạt dứa che quanh bờ để chắn gió lùa xuống ao hoặc dùng các sọt tre đưa rơm rạ khô vào sọt sau đó cắm cọc dìm sọt xuống đáy ao; hoặc dùng rơm rạ bó thành từng bó dùng cọc cắm dìm xuống đáy ao làm nơi trú ẩn cho cá.

          – Đối với những ao nuôi có diện tích nhỏ, bể nuôi lưu giữ cá thì làm giàn trên mặt ao, bể che phủ bằng bạt nilon để tăng khả năng giữ nhiệt độ.

  1. Chế độ chăm sóc cho ăn:

          – Khi nhiệt độ nước xuống thấp dưới 14 0C ngừng cho cá ăn vì ở ngưỡng nhiệt độ đó động vật nuôi thủy sản gần như ngừng bắt mồi, nếu đưa thức ăn xuống sẽ gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

          – Khi nhiệt độ từ 150C trở lên, tranh  thủ cho cá ăn vào thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày, bổ sung them vitamin C, B.complex vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho cá với lượng dùng từ 3-5g/kg thức ăn. Với thức ăn công nghiệp nên chọn loại cám có hàm lượng đạm cao từ 28% trở lên để giúp cá hồi phục sức khỏe sau thời gian chống rét.

          – Khi nhiệt độ từ 180C sử dụng chế phẩm sinh học để duy trì màu nước cho ao.

  1. Quản lý sức khoẻ các đối tượng nuôi:

     Khi nhiệt độ môi trường ấm trở lại thì người nuôi cần thực hiện một số biện pháp sau:

          – Định kỳ 15 ngày/ lần dùng vôi tỏa hoà nước té xuống ao, liều lượng dùng là 1 – 2kg/100m2;

          – Thả thêm một số đối tượng sống đáy, có khả năng chịu rét như cá chép để khuấy động đáy ao, tránh hiện tượng cá nằm đáy ao bị chết.

          – Khi thấy nước ao bị ô nhiễm, nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học làm sạch nước cho ao nuôi như: BKC, Vicato, TA – Gold, Zeofish…

          – Trong suốt thời gian trú đông, tuyệt đối không được dùng lưới, các loại phương tiện đánh bắt cá, tránh cá bị xây xát dẫn đến bị nhiễm bệnh và chết.

          – Dọn sạch cỏ, rác trong ao và thức ăn thừa ở nơi cho cá ăn.

Vũ Thị Hiên – TTKN