TÁI ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN

     Trong dịp tết nguyên đán vừa qua, một lượng lớn gia súc, gia cầm giảm mạnh do cung cấp nhu cầu thực phẩm cho ngày tết. Vì vậy, sau tết nguyên đán người chăn nuôi đang tập trung cho công tác tái đàn. Để đảm bảo tái đàn có hiệu quả bà con chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật sau:

  1. Thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc chuồng trại

     Sau khi xuất bán vật nuôi, hệ thống chuồng trại cần được vệ sinh, quét dọn sạch sẽ, có thể dùng các loại hóa chất như nước vôi, iodine,Vikol,.. để sát trùng bên trong, bên ngoài chuồng nuôi và xung quanh khu vực chăn nuôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh lây lan. Đồng thời phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom và xử lý chất thải, sát trùng dụng cụ chăn nuôi.

     Sau khi tổng vệ sinh chuồng trại bà con cần có thời gian để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nuôi lứa mới nhằm cắt đứt mầm bệnh còn tiềm ẩn từ lứa nuôi cũ. Trong khoảng thời gian để trống chuồng, bà con cần chủ động cải tạo, tu sửa chuồng trại đảm bảo cao ráo, thoáng mát, tránh mưa tạt gió lùa. Kiểm tra lại hệ thống chụp sưởi, hệ thống cấp nước, hàng rào, tường bao quanh khu vực chăn nuôi cũng như cổng ra vào, hố sát trùng trước cửa chuồng nuôi đảm bảo các hệ thống hoạt động tốt.

  1. Về con giống

      Mua con giống ở những cơ sở giống uy tín, đảm bảo chất lượng; chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng và đã được tiêm phòng đầy đủ theo quy định của cơ quan thú y.
Khi nhập gia súc, gia cầm về cần nuôi cách ly ít nhất 10 – 15 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe của vật nuôi, nếu không có dấu hiệu dịch bệnh mới nhập vào khu đàn nuôi cũ.

Ảnh: cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kiểm tra con giống

  1. Chăm sóc nuôi dưỡng

     Cung cấp nước uống sạch sẽ, khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Vào những thời điểm thay đổi thời tiết đột ngột thì cần bổ sung điện giải, vitamin, men tiêu hóa để nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc gia cầm.

     Đối với gia súc, gia cầm non: Thực hiện tốt quy trình úm, cần cung cấp đủ nhiệt khi úm, đặc biệt là vào ban đêm, có thể bổ sung bóng điện, bóng hồng ngoại, rải thêm chất độn chuồng như trấu, mùn cưa, rơm rạ,… để giữ ấm cho gia súc gia cầm.

    Chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi bằng vacxin theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình chăn nuôi.

  1. Một số lưu ý khác

     Để chăn nuôi ổn định, bền vững, người chăn nuôi cần bình tĩnh, thận trọng trong công tác tái đàn; tìm hiểu kỹ thông tin, theo dõi tín hiệu thị trường để chủ động kế hoạch sản xuất, không tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi ồ ạt dẫn đến nguồn cung vượt quá nhu cầu thị trường, làm giảm hiệu quả chăn nuôi.

Trần Văn Luận -TTKN