Trong dịp tết vừa qua, một lượng lớn gia súc, gia cầm được xuất bán để cung cấp cho nhu cầu của người tiêu dùng, nên tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Vì vậy, sau tết nguyên đán người chăn nuôi đang tập trung tái đàn. Để đảm bảo tái đàn có hiệu quả bà con chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật sau:

  1. Về công tác vệ sinh tiêu độc chuồng trại

+ Sau khi xuất bán vật nuôi, hệ thống chuồng trại cần được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sạch sẽ, có thể dùng các loại hóa chất như vôi bột, iodine,Vikol,.. để phun sát trùng chuồng nuôi và khu vực xung quanh chuồng nhằm tiêu diệt mầm bệnh lây lan. Đồng thời phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom và xử lý chất thải, sát trùng dụng cụ chăn nuôi.

+ Cải tạo chuồng trại đảm bảo cao ráo, thoáng mát, tránh mưa tạt gió lùa. Nền chuồng, tường chuồng thiết kế để dễ quét dọn, không đọng nước; trước cửa chuồng nên có hố sát trùng. Cần có thời gian để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nuôi lứa mới.

  1. Về con giống

       + Mua con giống ở những cơ sở giống uy tín, đảm bảo chất lượng; chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng và đã được tiêm phòng đầy đủ theo quy định của cơ quan thú y.
        + Khi nhập gia súc, gia cầm về cần nuôi cách ly ít nhất 10 – 15 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe của vật nuôi, nếu không có dấu hiệu dịch bệnh mới nhập vào khu đàn nuôi cũ.

  1. Chăm sóc nuôi dưỡng

 + Đối với gia súc, gia cầm non: cần chú ý sưởi ấm đặc biệt là vào ban đêm, có thể sử dụng bóng điện, bóng hồng ngoại hoặc đốt than, củi, trấu,… bổ sung thêm chất độn chuồng như trấu, mùn cưa, rơm rạ,… để giữ ấm cho gia súc gia cầm.

+ Cung cấp thức ăn, nước uống sạch sẽ, khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Vào những thời điểm thay đổi thời tiết đột ngột thì cần bổ sung điện giải, vitamin, men tiêu hóa để nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc gia cầm.

 Ảnh: Úm ngan

  1. Một số lưu ý khác:

+ Để chăn nuôi ổn định, bền vững, người chăn nuôi cần bình tĩnh, thận trọng trong công tác tái đàn; tìm hiểu kỹ thông tin, theo dõi tín hiệu thị trường để chủ động kế hoạch sản xuất, không tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi ồ ạt dẫn đến nguồn cung vượt quá nhu cầu thị trường, nhất là tại các cơ sở chăn nuôi và vùng đã xảy ra dịch bệnh trong thời gian trước đó.

+ Chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi bằng vacxin theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình chăn nuôi.

Đỗ Thị Bích Ngọc – TTKNNB