MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHỐNG RÉT CHO MẠ XUÂN

      Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương trong những ngày tới không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh gây ra rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; vùng núi 4-7 độ; vùng núi cao có nơi dưới 3 độ. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3-4/01/2019. Trước tình hình trên bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật để phòng chống rét cho mạ sau khi gieo như sau:

     Với những diện tích mạ đã gieo, hiện nay mạ đã được 2 – 3 lá và đang được che phủ nilon: Bà con tiếp tục duy trì độ ẩm trên mặt luống, tốt nhất là để rãnh có nước và cần kiểm tra độ kín của nilon. Nếu như bị hở, tung bật cần tiến hành che chắn lại ngay nhằm đảm bảo độ kín để giữ ấm và giữ ẩm. Trong thời gian rét đậm kéo dài nếu kiểm tra mạ sinh trưởng phát triển kém bà con có thể dùng 50 – 100g supe lân pha loãng với nước phân chuồng hoai mục để tưới cho 1 m2 mạ nhằm tăng cường phát triển của bộ rễ (tuyệt đối không được tưới nước phân đạm). Chăm sóc bảo vệ để mạ sinh trưởng phát triển tốt, mạ đúng tuổi, sạch sâu bệnh để cấy đúng thời vụ. Một số diện tích mạ này do trong những ngày qua nhiệt độ cao nên bà con đã mở nilon thì cần che phủ lại ngay để tăng cường khả năng chống rét cho mạ trong giai đoạn rét đậm, rét hại hiện nay.

Ảnh: Đồng chí Đỗ Văn Miền, Phó giám đốc thường trực Sở Nông nghiệp & PTNT kiểm tra công tác chống rét cho mạ Đông Xuân

     Tại một số địa phương đã ngâm ủ hạt giống và đến nay mộng mạ đã đạt tiêu chuẩn gieo thì cần tranh thủ buổi trưa để tiến hành gieo ngay. Sau khi gieo xong phải tiến hành che phủ nilon trong ngay. Lưu ý: Không được dùng nilon cũ, bẩn, rách sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng giữ ấm, giữ ẩm cũng như khả năng quang hợp. Cần phải dùng nilon trắng trong, không quá dày, không quá mỏng, khổ 1,2m khi rạch đôi được 2,4m nhằm đảm bảo che phủ kín cả luống, tuyệt đối không được hở chân. Vòm nilon đảm bảo độ cao từ 50-60cm, sau khi che xong cần kiểm tra bằng cách cho tay vào bên trong nếu nhiệt độ cao hơn bên ngoài và có hơi nước đọng trong vòm, như vậy nilon đã đảm bảo độ kín. Nếu có điều kiện có thể dùng tro bếp mục để rắc lên luống mạ giúp tăng cường khả năng chống rét cho mạ.

     Còn đối với những địa phương đã có kế hoạch để chuẩn bị ngâm ủ thì cần tạm dừng lại và theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết. Khi nhiệt độ trung bình trong ngày >150C thì mới tiến hành ngâm ủ.

     Tại một số chân ruộng ngoài đê trong một số ngày tới đã có điều kiện để cấy tuy nhiên trong điều kiện thời tiết này bà con cần chủ động dừng cấy và chỉ cấy khi trời ấm lên nhiệt độ > 150C.

     Đồng thời với các biện pháp trên cần đẩy nhanh tiến độ làm đất với phương châm là “ruộng chờ mạ”, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón, tổ chức đánh bắt chuột và ốc bươu vàng trước khi gieo, cấy.

Phạm Hồng Sơn -TTKN Ninh Bình