Kim Sơn, đảm bảo cơ cấu giống, mùa vụ để giành vụ mùa thắng lợi

     Vụ mùa năm nay được dự báo sẽ là một vụ sản xuất rất khó khăn do nắng nóng gay gắt đầu vụ; mưa, lụt, bão cực đoan khả năng xảy ra nghiêm trọng vào cuối vụ. Không chủ quan, bằng các giải pháp quyết liệt, cụ thể ngay từ bây giờ, huyện Kim Sơn phấn đấu có một vụ mùa ăn chắc, thắng lợi cả về năng suất và giá trị.

Nông dân xã Lưu Phương (Kim Sơn) làm đất gieo cấy lúa mùa. Ảnh: Anh Tuấn

     Trên địa bàn huyện Kim Sơn những ngày này, các cánh đồng đã được cày, bừa xong, nước xăm xắp mặt ruộng. Mặc dù thời tiết nắng nóng, bà con nông dân vẫn tích cực ra đồng với khí thế sôi nổi, gấp gáp. Người sửa bờ, dọn ruộng, người làm cỏ, bắt ốc, chăm sóc mạ… tất cả đã sẵn sàng để đồng loạt gieo cấy vụ mùa trong một hai ngày tới. Bà Hoàng Thị Hiền, xóm 5, xã Thượng Kiệm cho biết: Mặc dù gia đình chỉ có hai người, tuổi đã cao nhưng với quyết tâm không để ruộng hoang, tôi vẫn duy trì cấy 5 sào giống lúa chất lượng để ăn. Theo bà Hiền, năm nay thời tiết nhuận hai tháng 4 âm lịch nên làm vụ mùa không quá gấp gáp, bà con có thời gian làm đất kỹ sẽ hạn chế được ngộ độc cho lúa non mới cấy. Thời điểm này, bà cùng chồng vừa làm đất, san ruộng, vừa tiến hành chăm sóc mạ và dự kiến sẽ cấy trong khoảng 3-5 ngày tới. Trao đổi với ông Lê Văn Thắng, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Kiệm được biết: ở vụ sản xuất này, thời tiết, thiên tai khó lường nên ngay từ đầu vụ, HTX đã xây dựng kế hoạch để sửa chữa các công trình, nạo vét kênh mương trước mùa mưa bão để phục vụ chống úng nội đồng. Đến nay, hệ thống kênh dẫn, mương máng đã thông thoáng, bảo đảm tưới, tiêu cho toàn bộ diện tích lúa mùa. Song song với đó, HTX cũng chủ động họp các chủ máy nông nghiệp để thống nhất giá làm đất, phân chia từng xứ đồng cho các chủ máy, tập trung cày lật đất, bừa ngả theo đúng kế hoạch. Ngoài ra, đơn vị còn liên kết với các công ty có uy tín nhập về 5 tấn giống, 40 tấn phân bón bảo đảm chất lượng cung ứng cho bà con nông dân.

     Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay, Kim Sơn phấn đấu gieo cấy 8.160 ha lúa. Với định hướng tạo ra sản phẩm chất lượng, có giá trị hàng hóa cao, huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống, tăng diện tích lúa thuần, chất lượng cao lên trên 90%, giảm diện tích lúa lai xuống 10%. Bên cạnh đó, chú trọng các hình thức liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa giống, lúa thương phẩm với một số giống lúa đặc sản như: Nếp hạt cau, Tám, Dự. Đại diện Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Vụ mùa năm nay sẽ là một vụ sản xuất khó khăn do nắng nóng kéo dài, nhiệt độ không khí nhiều ngày lên đến 38, 39oC. Trong khi đó, lượng mưa trong các tháng vừa qua không đáng kể, có thể dẫn tới hạn hán, xâm nhập mặn ở đầu vụ. Ngoài ra, mưa, lụt, bão cực đoan khả năng xảy ra cuối vụ. Vì vậy ngành nông nghiệp huyện đang phối hợp với UBND các xã, thị trấn quyết liệt chỉ đạo nông dân thực hiện nhiều giải pháp ứng phó cụ thể ngay từ bây giờ để đảm bảo một vụ mùa ăn chắc. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con nông dân thực hiện nghiêm đề án sản xuất, lịch làm đất, gieo cấy. Bố trí trà mùa trung chiếm từ 75-80% diện tích để giảm thiểu thiệt hại do mưa bão cuối vụ. Huy động các nguồn lực tập trung cho làm đất; gieo mạ đúng lịch, cùng giống, cùng trà như đã xây dựng kế hoạch. Đảm đảo đủ mạ cấy hết diện tích trong khung thời vụ tốt nhất, theo phương châm “tháng 6 hơn đêm”, cấy đúng tuổi mạ, tránh để mạ già, gặp nắng to, mạ cấy xuống dễ bị chết. Về thủy lợi, đề nghị Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện phối hợp với các xã, thị trấn bảo dưỡng, tu sửa các trạm bơm, cống để điều tiết nước phục vụ sản xuất; tổ chức khơi thông dòng chảy ngay từ đầu vụ theo phân cấp quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tiết nước và tiêu úng. Công tác bảo vệ thực vật cũng được Phòng tuyên truyền đến bà con nông dân từ khâu làm đất, vạc bờ, thu dọn rơm rạ, cỏ để diệt tận gốc nguồn, ổ sâu bệnh. Các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật thường xuyên được tổ chức, khuyến cáo nông dân về xử lý rơm, rạ sau thu hoạch, chủ động phòng, chống sâu bệnh, diệt ốc bươu vàng, chuột bằng các loại thuốc đặc hiệu; phun thuốc bảo vệ thực vật cho mạ trước khi đưa ra ruộng cấy để phòng trừ rầy và bệnh lùn sọc đen.

     Hiện nay, trên khắp các xứ đồng, bà con nông dân Kim Sơn đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đảm bảo cấy nhanh gọn trong khung thời vụ tốt nhất. Đến ngày 10/7, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành khâu làm đất, HTX Yên Mật đã gieo sạ xong 141 ha, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, dự kiến 1-2 ngày nữa nông dân Kim Sơn sẽ đồng loạt xuống đồng gieo cấy, phấn đấu cơ bản cấy xong trước ngày 20/7.

Nguồn: baoninhbinh.gov.vn