Khánh Hải trồng dưa lê siêu ngọt VietGap cho hiệu quả kinh tế cao

     Với hương vị thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, trong 3 năm gần đây, Công ty cổ phần Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình đã đưa cây dưa lê siêu ngọt vào trồng tại đồng đất của xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh. Không chỉ nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất của Công ty, cây dưa lê còn góp phần đem lại thu nhập cho người dân địa phương.

Thu hoạch dưa lê siêu ngọt tại xã Khánh Hải. Ảnh: Đỗ Thanh

     Có mặt tại khu đồng Gốc Xá của xã Khánh Hải, chúng tôi chứng kiến không khí thu hoạch dưa lê nhộn nhịp của gần 30 lao động thuộc Công ty cổ phần Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình. Chị Ngô Thị Thư, cán bộ kỹ thuật cho biết: Với tổng diện tích 30ha, vùng sản xuất dưa lê của Công ty được tổ chức sản xuất theo quy trình VietGap khép kín từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến khâu thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ.

     Dưa lê được trồng chủ yếu vào vụ xuân và vụ mùa, ở vụ xuân dưa trồng từ giữa tháng 2 và đến cuối tháng 4 bắt đầu thu hoạch, thời gian thu hoạch rộ kéo dài hơn 1 tháng. Để cây dưa sinh trưởng, phát triển tốt, Công ty đã tuân thủ chặt chẽ quy trình xử lý đất, hạn chế sử dụng phân bón hóa học, không chất kích thích sinh trưởng, thay vào đó là phân bón vi sinh.

     Ngoài chú trọng phân bón, Công ty quan tâm diệt chuột và các loại sâu bọ phá hoại bằng cách phủ kín ni – lông bảo vệ xung quanh ruộng, đánh luống cao. Nếu cây dưa có sâu bệnh thì sử dụng các loại thuốc sinh học, khuẩn đối kháng để phun trừ, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.

     Trong quá trình chăm sóc, người lao động đã che chắn cho quả dưa lê bằng lá để quả không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên. Việc sản xuất trong một quy trình khép kín đã đem lại hiệu quả cao, tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn.

     Qua đó, dưa lê siêu ngọt của Công ty ngày càng nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng.

     Cách đây 3 năm, Công ty cổ phần Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình đã thuê lại 30 ha đất để phát triển cây trồng hàng hóa. Người nông dân cho Công ty thuê ruộng trong thời hạn từ 5 năm đến 10 năm với mức cho thuê là 110kg thóc/sào/năm. Công ty cũng ưu tiên chọn chính những lao động có đất cho thuê hoặc lao động của xã Khánh Hải để làm việc lâu dài nếu có nhu cầu với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng.

     Bà Bùi Thị Liên, xã Khánh Hải cho biết: Tôi đã trồng dưa VietGap cho Công ty gần 3 năm nay với thu nhập từ 150-200 nghìn đồng/ngày, cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần so với cấy lúa. Bên cạnh đó, những người nông dân làm thuê cho Công ty được tiếp cận, làm quen với công nghệ, tiến bộ khoa học, từ đó bà con ý thức được việc sản xuất ra sản phẩm an toàn vừa đảm bảo sức khỏe cho người trồng và khách hàng tiêu dùng.

     Bắt đầu từ vụ xuân năm nay, một số hộ dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn bắt tay vào trồng dưa lê siêu ngọt theo hướng VietGap và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với cấy lúa hoặc trồng cây truyền thống khác. ở vụ xuân năm nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn do sâu bệnh, mưa to đầu vụ làm ngập úng nhiều diện tích nhưng đánh giá sơ bộ dưa lê đạt năng suất, sản lượng theo yêu cầu.

     Dưa cuối vụ thu hoạch quả không quá to nhưng vị ngọt đậm và rất an toàn. Năng suất ước đạt 10-12 tấn/ha, giá thành cao hơn năm trước từ 3-5 nghìn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi sào cho thu nhập 2 triệu đồng, cao hơn so với cấy lúa. Hiện nay, toàn bộ dưa sau thu hoạch được phân loại và đưa đi tiêu thụ tại các siêu thị Hà Nội và một số cửa hàng nông sản an toàn của Ninh Bình.

     Như vậy, việc đưa cây dưa lê siêu ngọt vào đồng đất Khánh Hải trồng theo quy trình VietGap đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn