HỘI NGHỊ XÚC TIẾN LIÊN KẾT ÁP DỤNG CƠ GIỚI ĐỒNG BỘ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG MINH TRONG SẢN XUẤT LÚA

 

Nhằm mục tiêu khép kín chuỗi giá trị sản xuất nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích , áp dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất, áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa nói riêng. Ngày 20/4, Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh tổ chức hội nghị “xúc tiến liên kết áp dụng cơ giới đồng bộ và công nghệ thông minh trong sản xuất lúa”. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Miền, Phó giám đốc thường trực Sở Nông nghiệp & PTNT, Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông; Các phòng chuyên môn của Sở ; Bộ phận Xúc tiến thương mại của sở; Phòng Nông nghiệp huyện Yên Khánh; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; Đài Phát thanh – Truyền hình, báo Ninh Bình; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh; Giám đốc, Chủ tịch HĐQT HTX và một số hộ dân tiêu biểu sản xuất lúa đặc sản trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị được tiến hành với hai nội dung chính: Đại biểu thăm quan mô hình trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái; Nghe báo cáo và thảo luận các nội dung về tổ chức sản xuất và liên kết cung cấp dịch vụ gieo mạ khay, cấy bằng máy và phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái.

Ảnh: Đại biểu thăm quan trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái

Các đại biểu được đi thăm quan trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái tại khu đồng thuốc xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh.

Tại hội nghị sau khi nghe báo cáo đề dẫn về tình hình áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa, Hội nghị đã tổ chức tọa đàm, trao đổi giải đáp những ý kiến băn khoăn, thắc mắc của đại biểu. Đối với khâu gieo cấy, việc sử dụng máy cấy thay thế biện pháp gieo cấy bằng tay đã được Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình áp dụng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từ vụ xuân năm 2013 ở một số xã, HTX. Qua theo dõi và đánh giá mô hình cấy lúa bằng máy đem lại hiệu quả cao, năng suất lúa tương đương với cấy tay nhưng giảm được  nhiều công lao động . Đối với nhiệm vụ bảo vệ thực vật, việc chuyển giao, áp dụng máy bay không người lái vào khâu BVTV đã được thực hiện ở nhiều địa phương, đây có thể coi là mô hình ứng dụng công nghệ 4.0 đầu tiên trong sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh. Kết quả theo dõi đánh giá cho thấy hiệu quả phòng trừ tương đương như phun thủ công bằng tay, với thời gian phun nhanh hơn (15 phút/ha), giảm lượng nước pha thuốc tới 30 lần… Một số đại biểu có vùng sản xuất quy mô lớn, các hợp tác xã nông nghiệp có nhu cầu  sử dụng dịch vụ mạ khay, máy cấy và dịch vụ phụ thuốc BVTV bằng máy bay đã được kết nối với các đơn vị cung ứng dịch vụ trong tỉnh.

Thông qua hội nghị các cơ sở sản xuất, hợp tác xã nông nghiệp, tổ hợp tác có cơ hội trao đổi, cung cấp thông tin và kết nối cùng các doanh nghiệp để lên kế hoạch liên kết áp dụng cơ giới hóa đồng bộ và ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên hecta canh tác.

Ảnh: Đại biểu tham luận tại Hội nghị

Ảnh: Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình Điều hành tham luận

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Phó giám đốc thường trực Sở yêu cầu tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh việc áp dụng đồng bộ cơ giới hóa đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ thông minh trong sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích; tiếp tục hỗ trợ các chính sách về cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nhanh công tác dồn điền đổi thửa để áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, hiệu quả.

Ảnh: Đ/c Đỗ Văn Miền, Phó giám đốc thường trực Sở phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Phạm Văn Trung – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó giám đốc thường trực Sở, đồng chí khẳng định: Xúc tiến liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ thông minh trong nông nghiệp là hoạt động quan trọng trong nhiệm vụ tuyên truyền của Khuyến nông trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tiếp tục là cầu nối tích cực kết nối thông tin 2 chiều để tạo cơ hội cho các đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp cận trực tiếp với các đơn vị sản xuất nhằm thúc đẩy hoạt động liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, tạo đột phá phát triển nhanh, bền vững nông nghiệp, nông thôn.

Nguyễn Tất Thắng – TTKNNB