Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các vị trí xung yếu tại huyện Nho Quan trước khi bão số 2 đổ vào

     Sáng 2/8, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã đi kiểm tra các vị trí xung yếu và công tác phòng chống bão số 2 tại huyện Nho Quan. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Nho Quan.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại đập tràn hồ Yên Quang.

     Huyện Nho Quan có hàng ngàn km đê sông, hồ; 38 hồ chứa nước lớn và nhỏ, trong đó có 6 hồ có dung tích từ 1,53 triệu m3 nước. Hầu hết các hồ đã được đầu tư nâng cấp trong những năm gần đây, khả năng tích nước và phòng chống lũ được nâng lên rõ rệt, tuy nhiên so với nhu cầu sử dụng vẫn còn hạn chế.

     Những năm gần đây chưa xảy ra lũ quét, lũ ống; nhưng các hồ chứa xảy ra sự cố phải xử lý khẩn cấp; nhiều vị trí đê, quèn có nguy cơ mất an toàn khi có mưa to, lũ lớn.

     Trước tình hình cơn bão số 2 có khả năng ảnh hưởng đến tỉnh Ninh Bình và huyện Nho Quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tại dốc Quèn Thạch (xã Cúc Phương), đây là vị trí thường hay xảy ra lũ do nước dồn ở phía trên xuống chảy qua quèn, ảnh hướng đến các hộ dân ở phía dưới; Kiểm tra tại đập tràn hồ Yên Quang 4; đập chính hồ Yên Quang 1; đoạn đê lụt lún dài gần 200 m thuộc thôn Ngọc Thự, xã Gia Tường.

     Tại các vị trí trên, lãnh đạo huyện Nho Quan báo cáo với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về công tác chuẩn bị đối phó với bão số 2 của huyện; hiện trạng các vị trí được kiểm tra và hướng xử lý.

     Theo đó, mực nước trong hồ Yên Quang đang ở mức thấp, với lượng mưa như hiện tại, chưa có gì ảnh hưởng; một số vị trí xung yếu đã được huyện xử lý trước đó. Riêng đoạn đê sụt lún thuộc thôn Ngọc Thự, xã Gia Tường, huyện đã cho xây trụ ngăn xe tải đi lại và cần phải xử lý gấp.

Qua kiểm tra hiện trạng các vị trí xung yếu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi với huyện về hướng xử lý các vị trí này, nhất là với đoạn đê bị sụt lún. Trong đó, trước mắt cần cắt một số vị trí bờ bo thuộc đoạn sụt lún trên để thoát nước mặt khi có mưa to, tránh chảy xuống vết nứt làm tăng sự sụt lún đê.