Hiện nay, diện tích lúa đông xuân ngoài đê của 02 huyện Nho Quan, Gia viễn đã chín, bắt đầu cho thu hoạch. Đây cũng là thời điểm chuẩn bị xuất hiện lũ tiểu mãn, nông dân các xã có diện tích sản xuất lúa ngoài đê 02 huyện Nho Quan và Gia Viễn đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch diện tích lúa ngoài đê, phấn đấu xong trước khi lũ tiểu mãn về.

Ảnh: Đ/c Vũ Nam Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT kiểm tra công tác thu hoạch lúa ngoài đê tại xã Lạc Vân, huyện Nho Quan

Tại cánh đồng khu vực ngoài đê thôn Thần Lũy 1, xã Đức Long, nhiều máy gặt đập liên hoàn đang hoạt động tối đa công suất nhằm thu hoạch lúa trong thời gian sớm nhất. Bà Giang Văn Chi vừa gặt xong 3 sào lúa phấn khởi cho biết: “Vụ này, gia đình tôi gieo cấy gần 1 mẫu lúa, đến nay lúa đã chín đều khoảng 90%. Rút kinh nghiệm nhiều năm trước, nước lũ tiểu mãn về người dân chúng tôi không kịp trở tay, năm nay gia đình thuê máy gặt sớm với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Gia đình thuê máy gặt với giá 120.000 đồng/sào”.

Xã Đức Long với diện tích tự nhiên 1.060 ha, có đến 7/12 thôn có diện tích lúa ngoài đê, vùng trũng. Trong đó có 3 thôn: Sơn Lũy 1, Sơn Lũy 2, Cao Thắng có 100% diện tích sản xuất lúa ngoài đê. Ông Đinh Quang Hòe, Chủ tịch UBND xã Đức Long cho biết: Vụ đông xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 250 ha lúa ngoài đê, chiếm gần 50% diện tích sản xuất lúa của xã.

Hiện, lúa đã bắt đầu chín, xã chỉ đạo HTX nông nghiệp đôn đốc bà con chủ động thu hoạch lúa nhanh, gọn toàn bộ diện tích ngoài đê trong khoảng 10 ngày, tránh đợt lũ tiểu mãn. Năm nay, thời tiết thuận lợi, lúa phát triển tốt, dự kiến năng suất đạt 72 – 74 tạ/ha, tăng 5-6 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước.

Cũng như xã Đức Long, đến xã Gia Tường những ngày này, diện tích lúa ngoài đê đã chín, trên các cánh đồng, bà con đang khẩn trương thu hoạch lúa. Ông Đinh Quốc Lượng, Chủ tịch HĐQT – Giám đốc HTX Nông nghiệp Gia Tường cho biết: Vụ đông xuân năm nay, HTX gieo cấy 480 ha diện tích lúa, trong đó có gần 100 ha diện tích lúa ngoài đê. Cơ cấu chủ yếu là các giống Thái xuyên 111, Nhị ưu 838, Khang dân 18, Nếp 97, các giống lúa lai, ngắn ngày.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của thời tiết làm một số diện tích lúa bị gãy đổ, bà con đang tập trung thu hoạch sớm để tránh ảnh hưởng đến năng suất. Đến nay, HTX đã thu hoạch trên 80% diện tích lúa ngoài đê. Diện tích lúa trong đồng sẽ thu hoạch từ ngày 20-30/5. Theo đánh giá sơ bộ, bình quân năng suất lúa ước đạt 68 tạ/ha.

Ảnh: Đ/c Vũ Nam Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT kiểm tra công tác thu hoạch lúa ngoài đê tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn

Vụ chiêm xuân năm nay, xã Gia Hưng (Gia Viễn) gieo cấy 327 ha lúa, được cấy bằng các giống như Thục Hưng 225, Thiên ưu 8, trong đó diện tích chiêm sớm được cấy ngoài đê chiếm trên 180 ha, còn lại là diện tích trong đê. Bắt đầu từ ngày 10/5, nông dân trong xã đã bắt đầu bước vào thu hoạch lúa chiêm sớm được cấy ngoài đê. Để đảm bảo tiến độ, xã đã tập trung huy động máy móc, nhân lực để thu hoạch hết diện tích, phấn đấu đến ngày 16/5, toàn bộ diện tích ngoài đê sẽ được thu hoạch xong.

Có mặt tại cánh đồng của HTX nông nghiệp Đô Lương là hình ảnh những bông lúa nặng chĩu bông báo hiệu một vụ lúa thắng lợi. Bác Bùi Khánh Ly, Giám đốc HTX nông nghiệp Đô Lương cho biết: Vu này HTX cấy 50 ha lúa ngoài đê. Đến thời điểm này bà con đang tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích ngoài đê với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Bởi theo kinh nghiệm nhiều năm của mình, bác Ly cho biết: Những năm gần đây bà con vẫn duy trì đều đặn diện tích cấy lúa ngoài đê bởi chất lượng gạo ngon hơn, bông mẩy cho năng suất cao. Tuy nhiên, một yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định đến thắng lợi vụ lúa đó là thời điểm gieo cấy phải tuân thủ nghiêm ngặt theo lịch thời vụ của xã, phải đảm bảo thu hoạch lúa trước thời điểm nước lũ tiểu mãn dâng cao. Vì vậy, những năm gần đây bà con đều tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ. HTX phấn đấu gặt xong toàn bộ diện tích vào ngày 13/5, năng suất ước đạt 62-64 tạ/ha, cao hơn 3 tạ/ha so với vụ trước.

Còn tại các khu đồng thuộc HTX nông nghiệp Hoa Tiên bà con nông dân cũng đang tất bật thu hoạch lúa. Trên từng gương mặt người dân lộ rõ niềm vui được mùa. Toàn HTX có hơn 130 ha lúa ngoài đê được cấy bằng các giống như Thục hung 225, gấu đỏ. Đến ngày 13/5, toàn bộ diện tích lúa của HTX đang được các thành viên tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 16/5.

Ông Bùi Trọng Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hưng cho biết: Trên địa bàn xã có 2 HTX nông nghiệp là Đô Lương và Hoa Tiên. Vụ này do làm tốt công tác thăm đồng, dự tính dự báo tình hình sâu bệnh, đặc biệt là công tác diệt chuột được triển khai đánh bắt trước khi bước vào vụ gieo cấy lúa chiêm xuân nên tình trạng chuột phá hoại đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó, công tác điều tiết nước trong từng giai đoạn được chủ động, giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt nên toàn bộ diện tích lúa của xã đều xanh tốt, bông chĩu hạt.

Qua đánh giá năng suất ước đạt 62 tạ/ha, tăng 4 tạ/ha so với vụ trước, đây là vụ được đánh giá cho năng suất cao so với các vụ trước rất nhiều. Xã đang tập trung chỉ đạo 2 HTX nông nghiệp Đô Lương và Hoa Tiên tranh thủ thời tiết nắng ráo thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa ngoài đê đảm bảo không có diện tích nào chưa kịp thu hoạch khi nước lũ tiểu mãn dâng cao. Cùng với tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa ngoài đê, xã cũng chỉ đạo cán bộ nông nghiệp thường xuyên thăm đồng, theo dõi tình hình sâu bệnh đối với diện tích lúa trong đồng, hạn chế tình trạng sâu bệnh cuối vụ gây hại ảnh hưởng đến năng suất lúa. Xã phấn đấu cuối tháng 5 sẽ tiến hành thu hoạch nốt diện tích trong đồng.

BBT- tổng hợp