Khuyến nông Ninh Bình
Thứ ba, 05/03/2024

Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình (1993-2023) 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI PHỐI TRỘN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thứ hai, 26/04/2021 107

MỘT SỐ LƯU Ý KHI PHỐI TRỘN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

     Giá thức ăn chăn nuôi thời gian qua liên tục tăng cao, trong khi giá xuất bán sản phẩm chăn nuôi giảm làm cho người chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ. Trước tình hình trên, bà con chăn nuôi nên chủ động tự phối trộn thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm để vừa tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp, vừa giảm giá thành sản phẩm. Khi thực hiện phối trộn thức ăn bà con cần lưu ý:

     Khẩu phần thức ăn phối trộn cần có đủ 4 nhóm thức ăn: nhóm thức ăn giàu đạm như đậu tương, vừng, lạc, khô dầu, cá, bột cá, giun đất, bột thịt...; nhóm thức ăn giàu năng lượng bao gồm các loại hạt ngô, lúa, tấm, cám, củ sắn, củ khoai lang…; Nhóm thức ăn giàu vitamin, giúp giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nhóm này gồm có các loại rau, củ, quả, lá cây…; Nhóm thức ăn giàu khoáng bao gồm vỏ cua, sò, ốc,  bột xương, vỏ trứng... có tác dụng tham gia vào quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác.

      Nguyên liệu phối trộn thức ăn nên sử dụng các loại nguyên liệu có sẵn tại địa phương, có đầy đủ các nhóm thức ăn để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi. Nguyên liệu trước khi phối trộn cần được nghiền nhỏ, các nguyên liệu như ngô, cám, đậu tương, khô dầu, bột cá… phải đảm bảo chất lượng, không bị nấm mốc, ẩm, vón cục, biến màu, mùi khác lạ và được nghiền nhỏ, đậu tương phải rang chín; vỏ sò, hến cần nung nóng trước khi nghiền.

      Cách phối trộn thức ăn: Trước tiên cân khối lượng của từng loại nguyên liệu theo công thức cho từng mẻ trộn. Đổ dàn đều các loại nguyên liệu dùng để phối trộn ra bạt hoặc nền nhá sạch khô hoặc gạch lát theo thứ tự: loại nhiều đổ trước, loại ít đố sau. Đối với các nguyên liệu có số lượng ít như khoáng, vitamin…phải trộn trước với một ít bột ngô, cám để tăng khối lượng, sau đó mới trộn lẫn với các nguyên liệu khác để đảm bảo lượng khoáng, vitamin phân bổ đều trong hỗn hợp thức ăn. Sau khi trộn đều có thể ép viên sấy hoặc phơi khô, đóng bao ni lon buộc kín để nơi khô ráo, thoáng mát nên sử dụng trong 1 tuần.Lưu ý để bao thức ăn lên giá và kê cách tường và nền nhà. Không nên để vào chỗ quá kín hoặc có tình trạng ẩm ướtdẫn đến nấm mốc. Tránh để các loại chuột, bọ phá hỏng thức ăn. Thức ăn sau khi phối trộn chỉ nên sử dụng trong vòng 7 – 10 ngày là tốt nhất.

     Cần dựa vào quy mô, lứa tuổi đàn vật nuôi để tính toán lượng thức ăn phù hợp, không nên phối trộn thức ăn quá nhiều sẽ không ăn hết, bảo quản lâu sẽ giảm chất lượng và không hiệu quả.Thức ăn tinh phối trộn phải đảm bảo rẻ, dễ sử dụng và bảo quản tốt.Thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của đàn vật nuôi để điều chỉnh công thức phối trộn cho phù hợp.

     Để sử dụng thức ăn phối trộn có hiệu quả, bà con cần phối trộn thức ăn theo công thức riêng cho từng con nuôi, phù hợp với mục đích chăn nuôi và từng lứa tuổi của vật nuôi.Không nên thay đổi thức ăn hay khẩu phần ăn đột ngột vì có thể làm cho chúng kén ăn và rối loạn tiêu hóa. Nếu muốn thay đổi thức ăn cho vật nuôi có thể thực hiện như sau: ngày thứ 1 cho ăn 75% thức ăn cũ + 25% thức ăn mới; ngày thứ 2 cho ăn 50% thức ăn cũ + 50% thức ăn mới; ngày thứ 3 cho ăn 25% thức ăn cũ + 75% thức ăn mới; ngày thứ 4 trở đi cho ăn 100% thức ăn mới.

Đỗ Thị Bích Ngọc - TTKNNB