Sau tết nguyên đán số lượng đàn gia súc, gia cầm giảm mạnh do phục vụ nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân, vì vậy để tái đàn vật nuôi có hiệu quả bà con cần thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật sau:

  1. Thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại

            + Tiến hành tổng vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, thu gom và xử lý chất thải, chất độn chuồng; khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm xung quanh khu vực chuồng trại nhằm loại bỏ nơi cư trú của các tác nhân truyền bệnh trung gian cho vật nuôi như chuột, các loại côn trùng ruồi, muỗi,…

          + Quét sạch toàn bộ nền, sàn, tường và khu vực xung quanh chuồng nuôi, sau đó tiến hành tiêu độc khử trùng bằng các loại hóa chất sát trùng như: vôi bột, Iodine, Virkon, Chloramin, Benkocid,… nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh. Đặc biệt lưu ý phải để trống chuồng ít nhất 2 tuần trở lên trước khi nuôi lứa mới.

  1. Về công tác giống

+ Chỉ mua con giống ở những cơ sở giống có uy tín, đảm bảo chất lượng; chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng và đã được tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm theo quy định của cơ quan thú y.

+ Khi nhập gia súc, gia cầm về nuôi cách ly ít nhất 2 tuần để theo dõi tình hình sức khỏe của vật nuôi, nếu không có dấu hiệu dịch bệnh mới nhập vào khu đàn nuôi cũ.

  1. Về chăm sóc nuôi dưỡng

+ Đối với gia súc, gia cầm non khi mới nhập về: Áp dụng tốt kỹ thuật úm, bà con dùng bóng điện sợi đốt, bóng hồng ngoại hoặc sưởi ấm bằng than, củi, trấu,… để giữ ấm cho gà con, vịt con, lợn con. Thường xuyên bổ sung chất độn chuồng như: rơm rạ, cỏ khô, trấu, mùn cưa, phôi bào,… để giữ ấm cho gia súc, gia cầm trong những ngày rét.

+ Cung cấp khẩu phần ăn đầy đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Ngoài ra, bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng, men tiêu hóa nhằm tăng cường sức khỏe cho gia súc, gia cầm.

  1. Một số lưu ý khác

+ Thường xuyên theo dõi phát hiện tính dục của con vật nhằm phối giống kịp thời, các hộ nuôi cần chủ động lựa chọn những con đực giống tốt, nguồn tinh tốt cho công tác phối giống. Nên áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để đẩy nhanh tiến độ cải tạo năng suất, chất lượng đàn gia súc và nâng cao hiệu quả công tác quản lý giống.

+ Khi khôi phục, tái đàn gia súc, gia cầm cần thận trọng, tránh tư tưởng nóng vội, không tái đàn ồ ạt, nhất là tại các cơ sở chăn nuôi và vùng đã xảy ra dịch bệnh trong thời gian trước đó. Bên cạnh đó, xác định phòng dịch là công tác quan trọng bà con cần khép kín quy trình phòng bệnh bằng vaccin.

+ Trước khi tái đàn, tăng quy mô chăn nuôi bà con cần tìm hiểu thông tin thị trường, lượng cung cầu và nơi tiêu thụ sản phẩm để có căn cứ quyết định quy mô đầu tư để chăn nuôi có hiệu quả và bền vững.

Người viết

Trần Văn Luận