Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, ngay từ đêm ngày 9/10/2017 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có mưa lớn trên diện rộng. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, các hộ nuôi trồng thủy sản cần thực hiện một số hướng dẫn sau:

  1. Đối với ao, đầm nuôi trồng thủy sản:

– Xả bớt lượng nước tầng mặt để giảm lượng nước mưa trong ao; đồng thời tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế hiện tượng phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh và bán thâm canh. Tuy nhiên, khi xả nước cần phải lưu ý để tránh làm giảm độ mặn đột ngột (trong ao nuôi tôm), tránh tràn bờ, vỡ cống (do lượng nước sau mưa lũ là rất lớn).

– Khi mưa lớn kéo dài nước ao nuôi bị đục, PH bị giảm đột ngột nên rải vôi xung quanh bờ ao (liều lượng 10kg/100m2), kết hợp bón vôi xuống ao, đầm nuôi để ổn định PH nước và làm giảm độ đục của nước ao:

+ Đối với ao nuôi thủy sản nước ngọt: lượng vôi bón 0,7 – 1kg/100m3 nước;

+ Đối với ao nuôi thủy sản nước mặn, lợ: lượng vôi bón 2 – 3kg/100m3 nước.

– Cần theo dõi tình hình thời tiết để điều tiết lượng thức ăn cho động vật nuôi; sau khi mưa chấm dứt hoàn toàn mới cho thủy sản ăn trở lại nhưng chỉ cho ăn với lượng 30 – 50% so lúc bình thường. Đồng thời, tiến hành bổ sung thêm Vitamin C, chế phẩm sinh học, men tiêu hóa, khoáng vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm, cá.

– Tăng cường chăm sóc, quản lý ao nuôi, thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi, sức khỏe của con nuôi thủy sản. Khi có hiện tượng bất thường cần xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

– Hướng dẫn người nuôi thu gom, xử lý môi trường (thủy sản chết, rác thải nếu có) đúng theo quy định; tuyệt đối không vứt xác thủy sản chết, rác thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường phát sinh dịch bệnh.

  1. Đối với lồng bè nôi thủy sản:

– Kiểm tra các yếu tố môi trường nước nơi đặt lồng, bè nuôi đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong ngưỡng cho phép. Di chuyển lồng bè về lại vùng nuôi (áp dụng trong trường hợp trước mưa lũ phải di chuyển lồng bè để tránh lũ);

– Kiểm tra hệ thống dây neo, phao lồng, lưới để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất trở lại bình thường;

– Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường, sức khỏe của con nuôi thủy sản. Khi có hiện tượng bất thường cần xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

  1. Đối với nuôi ngao bãi triều ven biển:

– Khi nước thủy triều xuống tiến hành kiểm tra, tu sửa đăng, chắn.

– Sau mưa lũ, ngao thường tập trung vào các góc đăng, chắn. Cần tiến hành san đều ra toàn bãi.

Vũ Thị Hiên – TTKN