Hội nghị xúc tiến sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa

     Ngày 26/5, tại hội trường UBND xã Khánh Thành, Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh phối hợp với xã Khánh Thành huyện Yên Khánh tổ chức hội nghị xúc tiến sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa. Dự hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh; lãnh đạo phòng Nghiệp vụ tổng hợp, phòng Kế hoạch tài chính, bộ phận xúc tiến thương mại Sở Nông nghiệp và PTNT; Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Khánh; đại diện một số công ty có nhu cầu thu mua sản phẩm lúa; đại diện một số HTX trên địa bàn tỉnh.

     Tại Hội nghị, đại biểu đã được tham quan địa điểm sản xuất lúa chất lượng cao tại xã Khánh Thành huyện Yên Khánh.

Ảnh: Đại biểu thăm quan vùng lúa chất lượng cao

     Khu vực sản xuất triển khai trên diện tích 150 ha với các giống như Bắc thơm số 7, Đài thơm 8, Nếp hương … với gần 100 hộ tham gia. Được áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất, gieo mạ khay, cấy máy đã đạt hiệu quả tốt giúp cây lúa sinh trưởng tốt, đồng đều, số bông trên một khóm cao, bông lúa to và dài, hạt chắc mẩy, hạn chế được sâu bệnh do cấy thưa, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, bón phân hữu cơ , phân bón vi sinh. Các giống lúa này có chất lượng gạo ngon, phù hợp với đồng đất địa phương, năng suất dự kiến ước đạt 64 tạ/ha.

     Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận, đề xuất với Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều Hội nghị nhằm kết nối những doanh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm không chỉ đối với sản phẩm lúa mà nhiều sản phẩm nông nghiệp khác, giúp người dân yên tâm tổ chức sản xuất góp phần tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa ổn định theo định hướng của ngành và của tỉnh.

Ảnh: Ký kết liên kết tiêu thu sản phẩm

     Đồng thời tại Hội nghị đã tiến hành ký biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp và các hợp tác xã về bao tiêu sản phẩm cho người sản xuất với giá tương đương và cao hơn so với giá thị trường, giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất.

     Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Dịu – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông khẳng định: Xúc tiến liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác tuyên truyền của Trung tâm Khuyến nông trong gian đoạn phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tiếp tục là cầu nối 2 chiều để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận với các đơn vị sản xuất nhằm thúc đẩy hoạt động liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm lúa đặc sản trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Tất Thắng – TTKN