Hội nghị xúc tiến liên kết sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với gieo mạ khay, cấy máy

     Ngày 02/7, tại xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến liên kết sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với gieo mạ khay, cấy máy và tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Văn Trung, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh; tham dự hội nghị còn có đại diện Sở tài chính, lãnh đạo phòng Nghiệp vụ tổng hợp, phòng Kế hoạch tài chính, bộ phận xúc tiến thương mại Sở Nông nghiệp và PTNT; Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hoa Lư; đại diện một số công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác có nhu cầu liên kết sản xuất mạ khay, cấy máy trên địa bàn tỉnh.

     Tại Hội nghị, đại biểu đã được tham quan mô hình sản xuất mạ khay và trình diễn máy cấy Kubota SPV-6CMD, máy cấy 6 hàng tại xã Ninh Khang huyện Hoa Lư.

Ảnh: Đại biểu tham dự trình diễn máy cấy Kubota SPV-6CMD 6 hàng

     Vùng sản xuất lúa hàng hóa áp dụng công nghệ gieo mạ khay, cấy máy với diện tích 30ha tại hộ ông Đinh Viết Chiến được triển khai lần đầu với sự hướng dẫn, chỉ đạo kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông.

     Tại địa điểm tham quan các đại biểu đánh giá cao hiệu quả máy cấy đặc biệt trong điều kiện sản xuất cần kíp về thời vụ, thiếu hụt lao động nông thôn đồng thời giảm sử dụng thuốc trừ cỏ, khả năng điểu chỉnh mật độ của máy, kỹ thuật gieo mạ cũng như mật độ cấy phù hợp với đồng đất tại địa phương.

     Tại hội nghị, các doanh nghiệp đồng hành cùng trung tâm khuyến nông cam kết hỗ trợ các địa phương điều kiện tối ưu nhất để đẩy nhanh tiếp cận, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn sản xuất như liên kết ngân hàng hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ tối đa về kỹ thuật đảm bảo mô hình thành công, các đại biểu cũng đã thảo luận, đề xuất với Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều Hội nghị nhằm kết nối các cơ sở sản xuất liên kết dịch vụ hướng chuyên môn hóa cao từ khâu tổ chức sản xuất mạ đến cấy máy và các dịch vụ khác giúp người dân yên tâm tổ chức sản xuất góp phần tạo ra những vùng sản xuất lúa bằng phương thức gieo mạ khay và cấy máy tổ chức sản xuất theo quy trình hướng hữu cơ, hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ cỏ, trừ ốc theo định hướng của ngành và của tỉnh.

Ảnh: Ký kết liên kết sản xuất

     Tại Hội nghị đã tiến hành ký biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp cung ứng máy cấy với các đơn vị sử dụng, cơ sở sản xuất mạ khay với các đơn vijsuwr dụng máy cấy và các hợp tác xã để phục vụ cho cấy máy với giá thành thấp hơn so với hình thức thuê cấy bằng tay, giúp cơ sở yên tâm đầu tư sản xuất.

     Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Phạm Văn Trung – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông khẳng định: Xúc tiến liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác tuyên truyền của Trung tâm Khuyến nông trong gian đoạn phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Việc áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch và sau thu hoạch cần được khép kín giúp giảm tối đa chi phí sản xuất, đem lại lợi nhuận cho người dân, đặc biệt thực hiện chỉ đạo của tỉnh, của ngành về việc đẩy mạnh áp dụng phương pháp sản xuất bằng hình thức sử dụng mạ khay, cấy máy để không sử dụng thuốc trừ cỏ, đảm bảo sản xuất sản phẩm an toàn đang là việc cần thiết. Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tiếp tục là cầu nối 2 chiều tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tiếp cận với các đơn vị sản xuất nhằm thúc đẩy hoạt động liên kết sản xuấ tmạ khay, dịch vụ cấy máy không chỉ trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Tất Thắng – TTKN